Cập nhật: 15:34, Thứ 6, 19/05/2017

print

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xây dựng "quân đội không gian mạng"

(ANTV) - Sau làn sóng tấn công mạng xảy ra trên quy mô toàn cầu sử dụng Ransomware, còn gọi là “phần mềm tống tiền”, gây ảnh hưởng tới khoảng 200.000 hệ thống tại ít nhất 150 quốc gia, chính phủ các nước hiện đang nỗ lực tìm cách tăng cường an ninh mạng. 

Ngày 18/5, Bộ Giao thông, Truyền thông và An ninh Hàng hải Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố, nước này sẽ thành lập 1 lực lượng quân đội đặc trách ngăn chặn các cuộc tấn công không gian mạng.

Theo Bộ trên, để tăng cường cơ cấu an ninh mạng quốc gia, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đang xây dựng lực lượng quân đội không gian mạng gồm 5 nhóm, với khoảng 13.000 nhân viên hacker mũ trắng, đã làm việc trong các khu vực công của chính phủ.

Cơ quan này cũng lưu ý rằng, cuộc tấn công bằng mã độc WannaCry tại Thổ Nhĩ Kỳ đã thất bại, nhờ vào việc chính phủ nước này đã sớm cảnh báo tất cả các cơ quan và tổ chức bảo toàn và lưu giữ các cơ sở dữ liệu, nhằm tránh bị tin tặc tấn công, đánh cắp và đòi tiền chuộc dữ liệu./.

EU phạt Facebook liên quan đến vụ tiếp quản WhatsApp

Ủy ban châu Âu EC đã yêu cầu mạng xã hội Facebook của Mỹ nộp phạt 110 triệu euro vì cung cấp thông tin sai lệch và không chính xác về việc tiếp quản WhatsApp - một ứng dụng miễn phí cung cấp tính năng nhắn tin, gọi điện đơn giản, bảo mật và đáng tin cậy.  

Theo EC, quyết định trên nhằm phát đi thông điệp rõ ràng rằng mọi doanh nghiệp phải tuân thủ tất cả các khía cạnh liên quan đến những quy định liên doanh liên kết của EU, trong đó có việc bắt buộc phải cung cấp thông tin chính xác.

Thông báo của EC cho hay, khi báo cáo lên cơ quan này về việc mua lại ứng dụng WhatsApp với giá 19 tỷ USD hồi cuối năm 2014, Facebook tuyên bố sẽ không thể kết nối tự động các tài khoản Facebook với tài khoản WhatsApp. Tuy nhiên, hồi tháng 8 năm ngoái, WhatsApp đã thông báo cập nhật dịch vụ và chính sách bảo mật, trong đó có khả năng liên kết các số điện thoại của người sử dụng WhatsApp với các thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook.

Cũng theo EC, quyết định trên hoàn toàn không liên quan tới các vụ điều tra về vấn đề bảo mật thông tin mà cơ quan này đang tiến hành./.

BT