Cập nhật: 11:16, Thứ 5, 18/05/2017

print

Anh ủng hộ kế hoạch thành lập sở chỉ huy quân sự EU

(ANTV) - Ngày 17/5, Bộ Quốc phòng Anh khẳng định nước này ủng hộ việc thiết lập 1 sở chỉ huy quân sự của Liên minh châu Âu (EU) và tin tưởng kế hoạch này sẽ được thực hiện. Động thái này được cho là hoàn toàn trái ngược với lập trường trước đó của London.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh cho rằng, kế hoạch thành lập 1 sở chỉ huy quân sự của EU gọi tắt là MPCC sẽ được thông qua tại cuộc họp của các bộ trưởng quốc phòng EU tại Brussels, Bỉ trong hôm nay 18/5. Bộ trên cũng tái khẳng định phát biểu trước đó của Ngoại trưởng nước này Boris Johnson, rằng Anh hiểu rõ tầm quan trọng thiết yếu của việc hợp tác giữa các nước châu Âu nhằm tăng cường nền quốc phòng của khối.

Theo thỏa thuận đạt được hồi tháng 3, EU đã nhất trí thành lập MPCC, với nhiệm vụ giám sát các sứ mệnh quân sự gián tiếp của EU ở nước ngoài. Tuy nhiên, Anh đã liên tục phản đối việc hợp nhất quân sự này, coi đây là mối rủi ro đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)./.

Đức cân nhắc các địa điểm thay thế căn cứ quân sự tại Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Đức đã lên một danh sách gồm 8 địa điểm mà Đức có thể chuyển máy bay tới hỗ trợ cho sứ mệnh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu như Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục ngăn các nghị sỹ Đức đến thăm binh sỹ tại căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen đưa ra ngày hôm qua 17/05.

Theo Bộ trưởng von der Leyen, một nhóm công tác đã có mặt tại Jordan để đánh giá về nơi triển khai máy bay trinh sát Tornado và một máy bay tiếp nhiên liệu. Đảo Cyprus (Síp) cũng là một địa điểm đang được cân nhắc. Tuy nhiên, bà nhấn mạnh rằng các cuộc đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn đang diễn ra.

Trước đó, Đức đã cấp phép tị nạn cho một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ được cho liên quan đến một cuộc đảo chính bất thành tại nước này hồi tháng 7/2016. Điều này dẫn đến việc Thổ Nhĩ Kỳ bác yêu cầu của các nghị sỹ Đức được phép tới thăm 270 binh sỹ đang phục vụ trong lực lượng liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu tại căn cứ Incirlik.

Căn cứ không quân Incirlik hiện do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sử dụng để cùng lực lượng liên quân do Mỹ đứng đầu tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của IS ở Syria và Iraq.

 

BT