Cập nhật: 10:19, Thứ 3, 16/05/2017

print

Đối thoại cao cấp APEC 2017 về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số

(ANTV) - Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM2) Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan ngày 15/5, Đối thoại chính sách cao cấp APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số đã diễn ra tại Hà Nội, chiều cùng ngày, hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung. Cuộc Đối thoại có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và đại diện các nền kinh tế thành viên APEC.

 
Phát biểu tại Đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, Đối thoại chính sách cao cấp APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số là hội nghị mở đầu cho 8 hội nghị cấp bộ trưởng trong Năm APEC Việt Nam 2017; thể hiện nỗ lực không ngừng của cộng đồng APEC cũng như của Việt Nam trong phát triển nguồn nhân lực.
 
Theo Phó Thủ tướng, nguồn nhân lực luôn là trung tâm của sự phát triển, đặc biệt là trong kỷ nguyên số. Sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin đã mang tới nhiều yêu cầu, điều kiện mới để phát triển nguồn nhân lực.
 
Tai Đối thoại, các đại diện đến từ nhiều nền kinh tế thành viên APEC đã chia sẻ quan điểm và kinh nghiệm liên quan tới cơ hội, thách thức khi đối diện với vấn đề phát triển nguồn nhân lực, an sinh xã hội trong kỷ nguyên số. Ngoài ra, vấn đề về tương lai việc làm cũng được quan tâm thảo luận với mục tiêu chia sẻ thông tin và thực tiễn liên quan về phát triển nguồn nhân lực, cũng như nền tảng hợp tác giữa các bên tham gia.
 
Trong nội dung thảo luận về giáo dục và đào tạo kỹ năng, đại diện của các nền kinh tế thành viên APEC và đại diện một số cơ sở đào tạo, doanh nghiệp bàn thảo về vai trò, trách nhiệm công - tư trong giáo dục, phát triển kỹ năng và cơ chế cho sự tham gia của các bên trong quá trình này.
 
Ngay sau khi Hội nghị kết thúc, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp đã chủ trì buổi họp thông báo kết quả của Đối thoại và cho biết, đại diện các nền kinh tế thành viên APEC đã thông qua Khuôn khổ APEC về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Khuôn khổ này đề xuất một nhóm các định hướng chính sách, biện pháp thích hợp nhằm hỗ trợ cho các nền kinh tế trong việc chuẩn bị cho người lao động tham gia thị trường việc làm đối phó với những thách thức, cơ hội liên quan đến số hóa.
 
Quan trọng là APEC phải được sử dụng như một diễn đàn khu vực, đối thoại chính sách, hợp tác về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Cùng với đó, đại diện 21 nền kinh tế thành viên APEC đã thông qua Tuyên bố chung của Đối thoại cao cấp APEC 2017 về Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số. Việc thực hiện các lĩnh vực và hành động ưu tiên của Tuyên bố chung này chủ yếu thông qua Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực và bổ trợ cho các Tuyên bố cấp bộ trưởng.
 
Tại buổi họp báo, đại diện Nhóm công tác về Phát triển nguồn nhân lực APEC đã giải đáp nhiều câu hỏi của báo chí về những thách thức, cơ hội việc làm cho lực lượng lao động trong kỷ nguyên số, bài học kinh nghiệm được chia sẻ từ các nền kinh tế phát triển, giải pháp tăng năng suất lao động trong khu vực APEC.
 
 
B.T