Cập nhật: 09:45, Thứ 4, 14/06/2017

print

Giá trị to lớn của bộ mộc bản chùa Bổ Đà

(ANTV) -  Di tích quốc gia đặc biệt chùa Bổ Đà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là một ngôi chùa cổ với nhiều nét độc đáo như có vườn tháp lớn nhất Việt Nam, có gần 2 nghìn mộc bản kinh Phật của Thiền phái Lâm Tế khắc trên gỗ thị cách đây gần 300 năm vẫn còn nguyên vẹn.

 Vừa qua, tại TP Hồ Chí Minh, Liên minh Kỷ lục thế giới (Worldkings) đã vinh danh Bộ mộc bản kinh phật của Chùa Bổ Đà (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) được xác lập là Bộ mộc bản kinh phật khắc trên gỗ thị Cổ nhất thế giới. Điều đó cho thấy những giá trị và ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, tôn giáo, văn hoá, mỹ thuật cần được bảo tồn và phát huy.

Chùa Bổ Đà, tỉnh Bắc Giang hiện nay vẫn đang lưu giữ 1.935 ván khắc kinh Phật của Thiền phái Lâm Tế trên chất liệu gỗ thị. Điều đáng nói là toàn bộ số ván kinh này vẫn còn nguyên vẹn. Trên các ván kinh, các nghệ nhân xưa đã tạo tác trên chất liệu gỗ thị, có giá trị về mặt nghệ thuật tạo hình; đường nét, họa tiết, hình khối đạt đến trình độ điêu luyện và tinh xảo. Vì vậy, mỗi mộc bản còn được coi như một tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ hoàn chỉnh. Mỗi bản in trong kho mộc bản còn xứng đáng là tác phẩm đồ hoạ đẹp.

Ông Đỗ Tuấn Khoa, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bắc Giang cho biết: "Qua nghiên cứu, về nội dung, trên các ván kinh đã phản ánh chủ yếu đến 8 đầu sách, tiêu biểu là các sách chủ yếu nói về Kinh Phật, các giới luật về nhà Phật, về y học, về các điều răn dạy, khuyên con người làm điều Thiện và có tính giáo dục rất cao."

Các đầu sách tiêu biểu về Kinh Phật tại chùa Bổ Đà 

Qua công tác nghiên cứu, trên bộ mộc bản kinh Phật này, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy những ảnh hưởng của Phật giáo đối với tỉnh Bắc Giang nói riêng và xứ Kinh Bắc xưa nói chung. Trên mộc bản, xuất hiện những tên địa danh, làng xã, cá nhân, dòng họ có công đóng góp trong quá trình tu tạo ngôi chùa, in khắc và một số vấn đề của xã hội Bắc Giang, Bắc Ninh và một số vùng lân cận. Đây chính là tài liệu vô cùng quý giá để tìm hiểu, nghiên cứu  các địa danh, con người Bắc Giang.

Với việc được xác lập là bộ mộc bản kinh Phật cổ nhất thế giới đã góp phần tôn vinh thêm những giá trị đặc sắc của Bộ mộc bản, cũng như quần thể di tích Chùa cổ Bổ Đà. Qua đó thu hút sự quan tâm của du khách tới thăm quan di tích, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang.

Bộ mộc bản Kinh phật cổ của Chùa Bổ Đà, tỉnh Bắc Giang cùng với 109 ngôi tháp, trong đó có 99 ngôi tháp cổ là mộ, xá lị, tro cốt của trên 1200 nhà sư tu hành đắc đạo của dòng Lâm Tế sẽ là điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh hấp dẫn đối với du khách thập phương. 

 

BT