Cập nhật: 14:25, Thứ 3, 09/05/2017

print

Thủ tướng Anh nhắc lại cam kết giảm số người nhập cư

(ANTV) -Thủ tướng Anh Theresa May ngày 8/5 tuyên bố, Đảng Bảo thủ của bà vẫn sẽ giữ cam kết giảm số người nhập cư xuống còn "hàng chục nghìn người" mỗi năm nếu đảng này giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào ngày 8/6 tới.

 

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô London, bà May nhấn mạnh quyết tâm của Đảng Bảo thủ trong việc giảm số người nhập cư ròng xuống mức bền vững, là hàng chục nghìn người. Theo bà, một khi Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), nước này sẽ có cơ hội giám sát biên giới của mình do có thể áp dụng các quy định đối với những người từ EU vào Anh.
 
Thủ tướng Anh Theresa May nói: “Chúng ta đều biết rõ vì sao cần cắt giảm lượng người nhập cư. Tuy nhiên hiện nay chúng ta chưa thể tự kiểm soát biên giới của mình do những người dân trong Eu vẫn có quyền tự do đi lại. Tuy nhiên, không lâu nữa khi rời khỏi EU chúng ta sẽ đưa ra những quy định riêng cho khu vực biên giới này. Chúng ta sẽ có những quy định cho những người dân EU muốn vào biên giới nước Anh. Đó là những gì người dân Anh muốn”.
 
Mặc dù Đảng Bảo thủ đã đưa ra cam kết giảm lượng người nhập cư ròng trên kể từ khi cầm quyền vào năm 2010, song đến nay mục tiêu này vẫn chưa đạt được. Theo số liệu thống kê chính thức, từ tháng 9/2015-tháng 9/2016, 273.000 người đã đến Anh, giảm 49.000 người so với cùng kỳ 1 năm trước đó. Đây là lần đầu tiên lượng người nhập cư vào Anh ở mức thấp nhất kể từ tháng 6/2014.
 
Trong khi đó, cùng ngày, đại diện Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) tại Anh Gonzalo Vargas Llosa cho rằng chính phủ mới của Anh cần nỗ lực giúp những người tị nạn thoát khỏi xung đột, theo đó, London cần tăng hạn ngạch định cư, tăng số người tị nạn đoàn tụ với gia đình và giảm số người xin quy chế tị nạn bị giam giữ.
 
Tính đến cuối năm 2015, có khoảng 123.000 người tị nạn và 45.870 người xin quy chế tị nạn tại Anh.
 
 
Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc bắt đầu bỏ phiếu bầu tổng thống
 
Hội đồng Bầu cử quốc gia Hàn Quốc (NEC) cho biết, cuộc bỏ phiếu bầu tổng thống nước này đã bắt đầu vào lúc 6 giờ sáng (giờ Hàn Quốc) 9/5 tại 13.964 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc. Hàng chục triệu cử tri Hàn Quốc sẽ bỏ phiếu để bầu ra một tổng thống lãnh đạo nước này trong 5 năm tới.
 
Cuộc bầu cử dự kiến kết thúc vào 8 giờ tối, thay vì 6 giờ tối như các cuộc bầu cử trước đó. Tổng thống đắc cử sẽ tuyên thệ nhậm chức ngay lập tức sau khi NEC thông báo chiến thắng chính thức của một ứng cử viên trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào đầu giờ sáng 10/5.
 
Trong số 13 ứng cử viên, ứng cử viên theo khuynh hướng cánh tả Moon Jae-In đang dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận kéo dài trong nhiều tháng qua.
 
Kết quả thăm dò mới nhất của hãng Gallup Korea tiến hành 1 tuần trước khi diễn ra cuộc bầu cử cho thấy ông Moon Jae-In giành được 38% số phiếu ủng hộ, tiếp đó là cựu triệu phú công nghệ Ahn Cheol-Soo với 20%.
 

 

B.T