Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 09/05/2017

print

Người tận tụy với những vết thương tâm hồn

(ANTV) - Công việc của những y bác sĩ khi phải tiếp xúc với lượng bệnh nhân đông, phải trực ngày, trực đêm đã vất vả, thì việc chăm sóc và điều trị cho những bệnh nhân tâm thần còn nhọc nhằn, gian nan hơn nhiều. Không chỉ điều trị, các bác sĩ còn là những người bạn, người thân để chia sẻ với họ, từ đó có phương pháp điều trị cho phù hợp. 

Là Trưởng khoa điều trị bệnh nhân cấp và bán cấp nữ, bác sĩ Đỗ Văn Thắng đã có gần 20 năm kinh nghiệm điều trị, chăm sóc bệnh nhân tâm thần. Với bác sĩ Thắng, nhiều khi còn phải hóa thân thành bệnh nhân để trò chuyện, lắng nghe xem tình trạng của họ như thế nào, từ đó có phương pháp điều trị cho họ sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Bác sĩ Đỗ Văn Thắng - Bệnh viện Tâm thần Hà Nội cho biết: Các bệnh lý trầm cảm lo âu rồi các rối loạn tâm thần khác thì ở đây chúng tôi điều trị tỷ lệ khỏi rất là cao, chính vì vậy bệnh nhân hầu hết sau khi ra viện, khi người ta biết mình có bệnh, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ thì người ta có cơ hội trở lại bình thường rất là cao, trên 50%. Sau khi điều trị ổn định rồi thì họ thường xuyên có trao đổi với bác sĩ, trao đổi về những cái khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là trong cuộc sống gia đình cũng như công việc để họ tìm những cách thích nghi nhất để giúp cho mình không bị tái phát bệnh.

Không có tiếng la hét, cũng không có những gương mặt hoảng loạn mà chỉ có những cuộc trò chuyện hiền hòa, vui vẻ. Đó là những nỗ lực của các y bác sĩ và sự tiến bộ của y học trong điều trị bệnh nhân tâm thần. Bởi, khi bệnh nhân vào viện điều trị, các bác sĩ, điều dưỡng phải hướng dẫn, chăm sóc người bệnh từ những việc nhỏ nhất trong sinh hoạt hàng ngày.

Mặc dù còn nhiều khó khăn như chế độ đãi ngộ cho chuyên ngành tâm thần thấp hơn so với các ngành khác, nhưng mong muốn lớn nhất của các bác sĩ là cộng đồng hãy coi bệnh nhân tâm thần như một bệnh lý khác, để họ yên tâm điều trị và hòa nhập với cộng đồng.

Công việc chăm sóc người bệnh tâm thần của các bác sĩ, điều dưỡng ngày nào cũng diễn ra như vậy: kiên trì, nhẫn nại và mềm mỏng. Và ngày càng có nhiều điều dưỡng trẻ gắn bó với công việc này.
 

BT