Cập nhật: 08:05, Thứ 3, 09/05/2017

print

Tội phạm người nước ngoài gia tăng hoạt động tại Việt Nam

(ANTV) -Thời gian vừa qua, tội phạm người nước ngoài tìm mọi cách xâm nhập Việt Nam để gây án ngày càng nhiều. Liên tiếp nhiều băng nhóm tội phạm người nước ngoài hoạt động manh động và táo tợn đã bị lực lượng chức năng bắt và xử lý. Loại tội phạm này vẫn đang có diễn biến phức tạp tại 2 địa bàn trọng điểm là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 
Với 1 con dao tự chế ổ nhóm tội phạm quốc tịch Colombia đã gây ra hàng loạt vụ trộm cắp tại địa bàn Hà Nội với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.
 
Tại Cơ quan công an, nhóm đối tượng người Colombia khai nhận, từ năm 2014 đến nay, nhóm này đã nhập cảnh vào hơn 30 quốc gia châu Á, châu Âu và Nam Mỹ, gây ra hơn 100 vụ trộm cắp tài sản. Riêng tại Việt Nam, các đối tượng đã gây ra 13 vụ trộm cắp với số tiền gần 10 tỷ đồng.
 
Trung tá Cao Văn Thái, Phó Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an TP Hà Nội cho biết, đối với ổ nhóm trộm cắp người Colombia thủ đoạn tinh vi nhập khẩu cửa khẩu Lào, Campuchia sau đó di chuyển vào Hà Nội bố trị cụ thể từng đối tượng tại ngân hàng, khu thu đổi ngoài tệ sau đó thực hiện hành vi lừa đảo.
 
Dưới chân dung của các ông chủ giàu có thường xuyết hiện trên các trang mạng xã hội.Hầu hết trong số này là người gốc Phi. Những người đàn ông này tạo vỏ bọc là người thành đạt. Bắt đầu từ việc làm quen với những người phụ nữ trên các trang mạng xã hội sau đó bày tỏ yêu thương, thậm chí muốn về VN sinh sống. Theo đó, hàng trăm phụ nữ trên khắp cả nước đã sập bẫy lừa đảo.
 
Diễn biến tội phạm người nước ngoài gia tăng hoạt động tại Việt Nam
 
Thiếu tá Lê Vinh Tùng, Phòng 8, Cục Cảnh sát Hình sự, Bộ Công an cho biết, trong khoảng thời gian 2015 -2016 diễn biến tình trạng đối tượng lừa đảo nước ngoài với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi.
 
Ngoài ra, thời gian qua lực lượng chức năng còn phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng quốc tịch Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam đem theo hàng trăm phôi thẻ ATM giả để rút trộm tiền tại các tài khoản ngân hàng. Thực trạng này cho thấy diễn biến tội phạm nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đang hết sức phức tạp, khó lường. Trong khi đó, việc đấu tranh với loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn.
   
Trước những diến biến phức tạp của tội phạm nước ngoài tại Việt Nam, lực lượng Công an Việt Nam đã thể hiện nghiệp vụ sắc bén, tinh thần cương quyết đấu tranh với tội phạm. Tuy nhiên, cùng với sự vào cuộc của cơ quan công an thì mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm. Tại các địa bàn cơ sở, cần tăng cường công tác tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn của tội phạm để người dân chủ động phòng ngừa...