Cập nhật: 08:26, Thứ 7, 06/05/2017

print

Ngư dân miền Trung vươn khơi bất chấp lệnh cấm biển phi lý của Trung Quốc

(ANTV) - Trung Quốc lại đơn phương thực hiện lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài trên 3 tháng (từ 1/5 đến 16/ 8) ở biển Đông, trong đó có quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Cùng với ngư dân trên cả nước, những ngày qua, ngư dân các tỉnh miền Trung vô cùng bức xúc trước lệnh cấm phi lý trên. Nhiều tàu cá của ngư dân miền Trung vẫn tiếp tục ra Hoàng Sa đánh bắt bình thường. 

Các ngư dân đi trên tàu cá QNg-97715 của ngư dân Phan Văn Lùng ở xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đang tất bật cho chuyến hải trình vượt biển ra Hoàng Sa đánh bắt.

Với những ngư dân này, dường như đều không quan tâm đến lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc. Bởi họ đều coi lệnh cấm đó là vô giá trị, phi lý khi cấm đánh bắt ngay trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa của Việt Nam.

Những ngày qua, tại các cảng cá của Quảng Ngãi, mỗi ngày vẫn có hàng chục tàu cá ra Hoàng Sa đánh bắt. Ngư dân Quảng Ngãi, các nghiệp đoàn nghề cá ở Quảng Ngãi đều lên tiếng phản đối khi Trung Quốc đơn phương đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông, xâm phạm vào ngư trường truyền thống của ngư dân Quảng Ngãi ở Hoàng Sa.

Những chiếc tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi từ Hoàng Sa trở về trong niềm vui trúng mùa và ngày mai, những con tàu này lại nối đuôi nhau vượt biển, hướng ra Hoàng Sa.

Bởi trong tâm thức của mỗi ngư dân:Hoàng Sa, Trường Sa mãi mãi là ngư trường truyền thống và không có bất cứ lệnh cấm phi lý nào từ phía Trung Quốc có thể ngăn cản được ngư dân ra Hoàng Sa làm kinh tế và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc./.

Việt Nam bác bỏ lệnh cấm đánh cá trên Biển Đông của Trung Quốc

Trước quyết định đơn phương của Trung Quốc áp đặt lênh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/8 ở Biển Đông, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam - bà Lê Thị Thu Hằng - tuyên bố: Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, cũng như các quyền hợp pháp đối với các vùng biển của Việt Nam, được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982.

Việt Nam kiên quyết phản đối quyết định đơn phương này của phía Trung Quốc.Khẳng định, hành động này của Trung Quốc không phù hợp với xu thế phát triển của quan hệ hai nước trong bối cảnh hiện nay, không có lợi cho duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực.

BT