Cập nhật: 13:07, Thứ 7, 29/04/2017

print

Các Ngoại trưởng ASEAN ra tuyên bố chung về tình hình bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Trước những diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có khả năng đe dọa đến tình hình an ninh khu vực, tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) diễn ra tại Manila (Philippines), các Bộ trưởng đã nhất trí ra tuyên bố chung về vấn đề này, kêu gọi các bên liên quan tự kiềm chế, tránh làm trầm trọng thêm tình hình và nối lại đàm phán tích cực.

Tuyên bố của các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng kêu gọi Triều Tiên “tuân thủ hoàn toàn” các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), đồng thời quay trở lại đàm phán về vấn đề này. Bên cạnh đó, về vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng tài khẳng định quyết tâm thúc đẩy xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh quốc tế và khu vực đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, đặc biệt là tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và các hoạt động tôn tạo, quân sự hóa trên Biển Đông, ASEAN cần tiếp tục có tiếng nói chung, mạnh mẽ, phát huy vai trò tích cực trong đóng góp thiết thực cho hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới nói chung.

Ngày 29/4/2017, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (PICC), thủ đô Manila (Philippines). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

HĐBA LHQ triệu tập họp cấp bộ trưởng về Triều Tiên

Cũng liên quan đến vấn đề Triều Tiên, hôm nay, HĐBA LHQ sẽ tiến hành một cuộc họp cấp bộ trưởng, do Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson chủ trì, nhằm đưa ra các biện pháp kiểm soát chương trình hạt nhân của Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã ra tuyên bố phản đối cuộc họp này.

Theo kế hoạch, trọng tâm của cuộc họp là đưa ra một thông điệp của HĐBA LHQ đối với Triều Tiên, sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt kinh tế và các nỗ lực ngoại giao, nhằm đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.

Trong vai trò chủ trì cuộc họp, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson được cho là sẽ gây áp lực lên HĐBA, nhằm tăng cường cô lập Triều Tiên bằng các biện pháp trừng phạt mạnh mẽ hơn, trong trường hợp Bình Nhưỡng tiếp tục có các hành động gây hấn như phóng thử tên lửa hoặc thử hạt nhân.

Trong phản ứng mới nhất, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay đã tuyên bố phản đối HĐBA LHQ thảo luận về vấn đề Triều Tiên. Theo Bắc Kinh, việc siết chặt hơn nữa lệnh trừng phạt Triều Tiên sẽ làm mất đi cơ hội đàm phán hiếm có.

BT