Cập nhật: 08:27, Thứ 5, 27/04/2017

print

Báo động nạn buôn bán động vật hoang dã

(ANTV) - Bất chấp những nỗ lực của các cơ quan cứu hộ và lực lượng cảnh sát môi trường, tình trạng buôn bán động vật hoang dã đang ngày càng trở nên phức tạp. Cũng có nghĩa là số lượng và chủng loại động vật hoang dã đang đứng trước sự sụt giảm lớn, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ tuyệt diệt.

Chú tê tê tên Kim – được Trung tâm Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam giải cứu vào tháng 12/2016. Tại thời điểm giải cứu, mẹ của Kim đang mang thai chú, nhưng đã bị bắt và chết trên đường vận chuyển buôn bán. Kim là một trong số ít những động vật hoang dã được giải cứu sau khi bị bắt và vận chuyển đi tiêu thụ.

Bạn Maddie Floence, Hỗ trợ kỹ thuật từ Hà Lan cho biết: "Khi chúng tôi giải cứu xe tê tê bị vận chuyển lậu, tôi nhớ cảm giác khi mở thùng xe ra. Đôi mắt của chúng như nhìn thẳng vào chúng tôi. Xót xa và cam chịu. Điều đó cho thấy những ngày trên đường vận chuyển của chúng thực sự vô cùng kinh khủng."

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực bảo tồn động vật hoang dã, động vật hoang dã đang trở thành món hàng cấm hái ra tiền chỉ sau ma túy và vũ khí. Số liệu năm 2016 cho thấy, giá trị thị trường của hoạt động buôn bán động vật hoang dã toàn cầu ước tính ít nhất 5 tỉ USD và có thể lên đến 20 tỉ USD mỗi năm.

Tại nước ta, một phần rất lớn ĐVHD cơ quan chức năng thu giữ có nguồn gốc từ các nước khác, đi qua Lào để vào Việt Nam sau đó chuyển sang các nước láng giềng. Ước tính mỗi năm có khoảng 4 nghìn đến 5 nghìn tấn ĐVHD vận chuyển bất hợp pháp.

Anh Trần Quang Phương, Quản lý chương trình bào tồn thú ăn thịt và tê tê vườn QG Cúc Phương cho biết: "Do ý thức của người dân khi họ vẫn tin rằng sản phẩm từ động vật hoang dã có thể chữa được bệnh nên tình trạng săn bắn, buôn bán động vật hoang dã vẫn xảy ra."

Diễn biến phức tạp, và có liên tục gia tăng, nhưng số vụ buôn bán trái phép bị phát hiện, bắt giữ chỉ chiếm khoảng 10% tổng số vụ buôn bán trong thực tế. Cá biệt có những loài như tê tê, tại trung tâm bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam mỗi năm chỉ cứu và trả về tự nhiên thành công khoảng 500 con trong tổng số 100.000 con bị săn bắn tiêu thụ. Điều này đang đẩy nhiều động vật hoang dã đến nguy cơ tuyệt chủng, với dự báo số liệu khoảng 13 - 42% các loài động, thực vật hoang dã ở Đông Nam Á có nguy cơ biến mất hoàn toàn trong thế kỷ này.

Các hình thức xử phạt cần có tính răn đe và nghiêm khắc hơn 


Ông Lâm Kim Hải, BS thú y - Trung tâm Nghiên cứu và bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam cho biết: "Nếu không làm sớm thì trong tương lai động vật hoang dã sẽ biến mất, ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người."

Trong khi đó, luật Cấm săn bắt, mua bán động vật hoang dã ở Việt Nam không có điều khoản nào phân biệt rõ hành vi tàng trữ, buôn bán hay nuôi nhốt ĐVHD dù những hành vi này có mức độ rất khác nhau. Các hình thức xử phạt vẫn chưa đủ tính răn đe, vì thế có nhiều người từng đóng tiền nộp phạt nhưng lại tiếp tục vi phạm.

Trong khi chờ một giải pháp hiệu quả hơn, nhiều dự án nâng cao ý thức cộng đồng về bảo tồn động vật hoang dã đang được triển khai nhằm giúp người dân hiểu, động vật hoang dã không phải là thần dược, và chúng cần được bảo tồn, không đơn thuần vì duy trì loài, mà còn vì sự cân bằng sinh thái của chính con người.

 

BT