Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 26/04/2017

print

Vận động ngư dân không vi phạm vùng biển nước ngoài

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài khai thác hải sản trái phép bị phía bạn bắt người, giữ phương tiện xảy ra khá nhiều. 

Trước tình trạng trên, lực lượng Bộ đội Biên phòng cùng với các lực lượng khác đã tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho chủ phương tiện, thuyền trưởng, vận động ngư dân không vi phạm vùng biển các nước làm ảnh hưởng đến uy tín của nước ta.

Đồn biên phòng Bình Hải- Thuộc Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã thành lập các tổ, đội công tác triển khai xuống địa bàn bám tàu, bám thuyền trưởng, chủ phương tiện tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tổ chức cho thuyền trưởng cam kết không vi phạm vùng biển nước ngoài trước khi đi hành nghề. Vận động ngư dân tham gia vào các tổ, đội tàu thuyền tự quản, khai thác hải sản trong nước; vừa đánh bắt, vừa bảo vệ chủ quyền.

Qua công tác tuyên truyền, cộng với việc áp dụng những biện pháp kiểm tra, kiểm soát ngăn chặn, một số thuyền trưởng, chủ phương tiện cũng đã nhận thức được lợi ích trước mắt và lâu dài giữa việc ra nước ngoài khai thác trái phép với đánh bắt hợp pháp trong vùng biển Việt Nam. Nhiều người cam kết chấp hành triệt để, đánh bắt đúng nội dung ghi trong giấy phép được các cấp có thẩm quyền cho phép.

Thực tế các ngư trường truyền thống của nước ta đã cạn kiệt dần nguồn hải sản,  nên ngư dân di chuyển đến những ngư trường mới đánh bắt mưu sinh. Để ngư dân chấp hành đúng pháp luật cần có sự vào cuộc của các cấp chính quyền, ban ngành, đoàn thể trong công tác tuyên truyền, vận động, phổ biển pháp luật cho bà con./.

BT