Cập nhật: 08:03, Thứ 2, 24/04/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 24/4

(ANTV) - Sạt lở tại miền Tây – Cần chặn đứng nguy cơ 1 triệu dân miền Tây mất đất; Siết kiểm tra doanh nghiệp FDI có dấu hiệu bất thường; Thị trường ô tô trầm lắng vì đợi giảm thuế...là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày hôm nay (24/4).

 
Sạt lở tại miền Tây – Cần chặn đứng nguy cơ 1 triệu dân miền Tây mất đất
 
Báo Lao động:Tình trạng sạt lở đất diễn ra tại các tỉnh miền Tây đang có chiều hướng gia tăng. Đây được xem là một vấn đề đáng báo động, khi mà theo tính toán, tình trạng sạt lở này có thể khiến cho 1 triệu người dân tại các tỉnh thành miền Tây bị mất đất.
 
Theo báo Lao động, 48% khu vực bờ biển thuộc các tỉnh Bến Tre, Trà Vinh và Bạc Liêu có dấu hiệu thoái lui mỗi năm. Con số này ở bán đảo Cà Mau lên tới 70%, trung bình là 12,2m một năm. Số liệu của ngành nông nghiệp cho thấy, những năm gần đây, mỗi năm, tình trạng sạt lở đã nuốt đến 500 hecta đất của miền Tây.
 
Theo dự báo, đến năm 2050, sẽ có khoảng 1 triệu người dân miền Tây bị tác động trực tiếp bới xói lở ven bờ và mất đất. Nguyên nhân được chỉ ra chủ yếu xuất phát từ yếu tố con người như: chắt phá, khai thác tài nguyên vùng đầu nguồn, khai thác cát sỏi trái phép, xây dựng các công trình không hợp lý.
 
Siết kiểm tra doanh nghiệp FDI có dấu hiệu bất thường
 
Báo Công an nhân dân: 70% kim ngạch xuất khẩu nước ta có đóng góp của các doanh nghiệp FDI. Việc các hiệp định thương mại tự do được ký kết cũng được xem là sẽ mở đường cho làn sóng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Tuy nhiên thì quản lý thế nào để các doanh nghiệp FDI không có cơ hội trốn thuế lại là một vấn đề đang được đặt ra.
 
Theo thống kê của ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh, đang xuất hiện tình trạng các doanh nghiệp FDI lỗ trong nhiều năm, thậm chí lỗ vượt vốn điều lệ nhưng doanh thu qua các năm đều tăng và vấn tiếp tục đầu tư mở rộng sản xuất.
 
Tính riêng tại thành phố Hồ Chí Minh, số doanh nghiệp FDI kê khai lỗ lên tới 31,4%. Nghi vấn chuyển giá đối với các doanh nghiệp này là có, song để chứng minh được việc làm này, cơ quan thuế lại cần phải có được bằng chứng là những số liệu được lưu tại các công ty mẹ ở nước ngoài, đây được xem là một trong những khúc mắc lớn, khiến cho công tác chống chuyển giá gặp nhiều khó khăn.
 
Thị trường ô tô trầm lắng vì đợi giảm thuế
 
Báo Kinh tế đô thị: Sau một thời gian rộ lên những thông tin giá ô tô năm 2018 sẽ rẻ hơn do những thay đổi về chính sách thuế, thị trường ô tô nước ta đã và đang ngày càng trầm lắng do tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng.
 
Theo báo Kinh tế & đô thị, kể từ đầu năm 2017 tới nay, số lượng xe ô tô bán ra của các đại lý tại Hà Nội đã giảm từ 20 đến 30%, thậm chí có cơ sở đã giảm tới 45%. Nguyên nhân của tình trạng trên được xem là do người dân chờ đợi vào việc hạ thuế suất đối với ô tô nhập khẩu nội khối ASEAN về 0% kể từ đầu năm 2018.
 
Tuy nhiên thì các nhà phân tích cho rằng người tiêu dùng cần phải nhìn nhận rõ thông tin trên. Bởi lẽ việc áp mức thuế nhập khẩu 0% chỉ dành cho các sản phẩm có tỉ lệ nội địa hóa nội khối lên tới 40%. Các sản phẩm đáp ứng được tiêu chí này lại không có nhiều, mỗi hãng chỉ có từ 1-2 dòng xe.
 
Bên cạnh đó, để bảo vệ cho ngành sản xuất ô tô trong nước, trong trường hợp hạ thuế nhập khẩu, nhà nước nhiều khả năng sẽ tăng thuế giá trị gia tăng đối với ô tô nhập khẩu.