Cập nhật: 08:31, Thứ 2, 24/04/2017

print

Vì một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại

(ANTV) - Chiều 22/4, tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Hội Nhà báo Việt Nam đã chính thức khai trương Cổng thông tin điện tử của Hội. Kể từ đây, Cổng thông tin sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền, góp phần định hướng hoạt động của giới báo chí cả nước; khích lệ, động viên hội viên nhà báo chấp hành pháp luật và 10 điều quy định về đạo đức người làm báo Việt Nam. Đây cũng là diễn đàn tin cậy, bổ ích cho nhà báo, hội viên vì một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại.

Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu: "Trong quá trình chúng ta xây dựng một nền báo chí ngày càng dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, Hội Nhà báo Việt Nam hết sức coi trọng thông tin tuyên truyền trong đội ngũ Hội viên, trước hết là rèn luyện bản lĩnh chính trị, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, để các nhà báo của chúng ta thật sự là những người vừa hồng, vừa chuyên, đảm bảo tốt trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo. Theo tinh thần này, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam quyết định nâng cấp, tổ chức lại trang thông tin điện tử của Hội thành Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam."

Xuất phát từ yêu cầu, nhiệm vụ như vậy, ngày 20/7/2016 Ban thường vụ Hội nhà báo Việt Nam đã ký Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Cổng thông tin điện tử Hội nhà báo Việt Nam. Và bản Đề cương nội dung, kế hoạch được xây dựng bằng trí tuệ và tâm huyết của cả một tập thể vững mạnh, đoàn kết đã được ra đời.

Thông qua công cụ này, nhà báo, Hội viên thể hiện được thái độ, chính kiến của mình với những vấn đề, sự kiện nóng bỏng mà công chúng và giới báo chí quan tâm. Bên cạnh đó, Cổng còn có nhiều thông tin giúp các cơ quan lãnh đạo, chỉ đạo quản lý báo chí của Đảng và Nhà nước giám sát hoạt động báo chí, làm cho các nhà báo, Hội viên thực hiện đúng pháp luật, đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí.

Ông Trần Bá Dung - Ủy viên Thường vụ, Trưởng ban nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết: "Nội dung thiết kế của Cổng Thông tin điện tử có khoảng 30 chuyên mục, có cả 4 loại hình báo chí: báo in, báo nói, báo hình, báo điện tử. Trên đó phải thể hiện được mảng chính của hoạt động nghiệp vụ. Đặc biệt, Cổng phải thể hiện được chức năng phản biện, giám sát xã hội của báo chí. Cổng phải đưa thông tin mang tính giám sát phản biện xã hội của báo chí thông qua việc đưa lại thông tin cung cấp các báo chí của chúng ta đã làm và có nhận định bình luận thể hiện đúng quan điểm của Hội Nhà báo Việt Nam."

Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam ra đời trong lúc Đảng, nhà nước và nhân dân đang tuyên chiến với quốc nạn tham nhũng, lãng phí; nỗ lực cao chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận cán bộ, Đảng viên. Trong giới báo chí cũng bộc lộ nhiều tiêu cực, yếu kém. Bên cạnh đa số nhà báo đồng hành cùng đất nước đổi mới, phấn đấu vì một nền báo chí dân chủ, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại, vẫn còn có không ít nhà báo lợi dụng nghề nghiệp phục vụ “lợi ích nhóm”, vụ lợi cá nhân, vi phạm pháp luật. Nhiệm vụ đặt ra cho Cổng Thông tin điện tử Hội Nhà báo Việt Nam, ngoài chức năng chính, phải tạo được kênh thông tin quan trọng vừa góp phần giám sát hoạt động báo chí, tiếp sức cho nhà báo giám sát, vừa phản biện xã hội.

BT