Cập nhật: 10:39, Thứ 7, 22/04/2017

print

Những người phụ nữ làm nghề lặn biển ở Nhật Bản

(ANTV) - Lặn biển đã trở thành một nghề truyền thống ở những làng chài ven biển Nhật Bản. Điều đáng nói là không chỉ có đàn ông mà rất nhiều phụ nữ Nhật Bản đã lấy nghề lặn biển như kế sinh nhai. Chính họ đã góp phần quảng bá hình ảnh đất nước “Mặt trời mọc”. 

Hiện có khoảng 2.000 phụ nữ làm nghề lặn biển trên khắp Nhật Bản, còn gọi là các ama. Họ chủ yếu sống tại tỉnh Mie. Bất kể tuổi tác, cho dù là thiếu nữ hay đã là cụ bà ở tuổi 60, 70 các ama phải nín thở ít nhất 50 giây và lặn sâu 20m để bắt hải sản.

Trở lại năm 1937, khi những thước phim này được quay, có khoảng 70.000 ama trên khắp nước Nhật. Trong hàng nghìn năm qua, các ama xem biển sâu như nhà của mình. Họ đi biển với bộ công cụ thô sơ và dùng tay trần để bắt cá. 

Những phụ nữ này đã gắn cuộc đời mình với đại dương mênh mông, với ước mong gìn giữ nghề truyền thống độc đáo nghìn đời cho những thế hệ sau.

Rạn san hô lớn nhất thế giới đối mặt nguy cơ bị xóa sổ vĩnh viễn

Điều không ai mong muốn đã trở thành sự thật với rạn san hô Great Barrier Reef. Các nhà khoa học mới đây đã phát đi thông báo rặng san hô lớn nhất thế giới này đang ở giai đoạn cận kề với sự diệt vong.

Theo trang ScienceAlert, trải qua một mùa hè nóng nực ở Úc, hơn 2/3 rặng san hô Great Barrier Reef đã bị phá hủy nghiêm trọng do nạn tẩy trắng san hô.

Số liệu từ cuộc điều tra mới nhất cho thấy, trong chiều dài hơn 2.300km của dải san hô Great Barrier Reef, đã có 1.500km san hô bị tẩy trắng. Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi hiện tượng này đang lan dần về phía Nam của dải san hô.

Sự việc này chỉ diễn biến chưa đầy 12 tháng sau khi số liệu ghi nhận có tới 93% rạn san hô tại Great Barrier Reef đã bị phá hủy nghiêm trọng vào năm 2016.

Đây là lần thứ tư, rạn san hô Great Barrier Reef bị tàn phá nghiêm trọng do tác động của tự nhiên. Những lần trước vào năm 1998, 2002, 2016 và hiện tại là 2017.

 

BT