Cập nhật: 14:36, Thứ 6, 21/04/2017

print

Tổng thống Trump: Châu Âu vững mạnh rất quan trọng đối với Mỹ

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục vững mạnh sau sự kiện Anh rời khỏi khối này (còn gọi là Brexit). Đây là tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra trong cuộc họp báo chung ngày 20/4 cùng Thủ tướng Italia Paolo Gentiloni, đang ở thăm Washington

Theo đó, ông Trump nhấn mạnh, 1 Châu Âu vững mạnh là rất quan trọng với nước Mỹ, và cả bản thân ông, với tư cách là Tổng thống Mỹ.

Trước đây, ông Trump từng hoan nghênh quyết định của Anh rời khỏi EU, đồng thời đưa ra những bình luận dự báo rằng, các nước khác cũng sẽ rời EU tiếp sau Anh.

Cũng tại buổi họp báo cùng Thủ tướng Italia, người đứng đầu Nhà Trắng 1 lần nữa đề cập đến vấn đề tài chính, tái khẳng định hầu hết các nước thành viên NATO đang “nợ” tiền liên minh này, đồng thời nhấn mạnh đến mục tiêu tất cả các nước phải dành 2% GDP cho chi tiêu quân sự.

Về phần mình, Thủ tướng Italia bày tỏ, Rome hoàn toàn mong muốn đáp ứng cam kết đó, bất chấp những hạn chế về tài chính./.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ công du Trung Đông và châu Phi 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis vừa qua đã bắt đầu chuyến công du đầu tiên đến 1 số nước khu vực Trung Đông và châu Phi, bao gồm Saudi Arap, Israel, Ai cập, Qatar và Djibouti.

Theo các nhà phân tích khu vực, chuyến công du nhằm mục đích thúc đẩy hợp tác quân sự, hợp tác chống chủ nghĩa khủng bố giữa Mỹ với các nước đồng minh, cũng như thông báo về 1 số quan điểm, chính sách của chính quyền Donald Trump trong giải quyết các vấn đề nóng ở khu vực như Syria, Yemen, Iran, Iraq.

Không chỉ củng cố quan hệ đồng minh, hợp tác chống khủng bố, chuyến thăm của ông Mattis còn mang theo thông điệp, chính quyền mới của Mỹ sẵn sàng sử dụng vũ lực quân sự trong cuộc chiến chống khủng bố. Điều này có thể thấy trong xu hướng tăng ngân sách quốc phòng 10% giá trị 54 tỷ USD.

Bên cạnh vấn đề quân sự, Mỹ sẽ hỗ trợ các nước đồng minh phát triển kinh tế thông qua các khoản viện trợ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới. Đây cũng là cách để các nước ổn định, ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Sau khi thăm Saudi Arap và Ai Cập, hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tới Israel để thảo luận về cuộc nội chiến Syria, cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, cũng như chính sách của Mỹ trong vấn đề Iran./.

Mỹ không dự cuộc họp 3 bên với Liên hợp quốc và Nga về Syria

Ngày 20/4, đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) về vấn đề Syria, ông Stafan de Mistura cho biết sẽ có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov vào ngày 24/4 để thảo luận về tình hình Syria. Tuy nhiên, đại diện Mỹ sẽ không tham dự, ít nhất là vào lúc này.

Phát biểu tại Geneva, Thụy Sĩ, ông de Mistura cho biết sẽ thảo luận với Thứ trưởng Ngoại giao Nga về tình hình Syria, cụ thể là nối lại lệnh ngừng bắn vốn mong manh ở quốc gia Trung Đông nay, đồng thời mở đường cho một cuộc đàm phán thực sự vào tháng 5 này về lối thoát cho cuộc xung đột kéo dài hơn 6 năm qua tại Syria.

Ông Stafan de Mistura, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria cho biết: “Tôi sẽ có cuộc gặp với thứ trưởng ngoại giao Nga để cùng bàn về vấn đề Syria trong đàm phán tại Astana và cả tại Geneve. Cuộc gặp ba bên có thể sẽ được tổ chức nhưng hiện nay đang bị trì hoãn và nó sẽ diễn ra vào thứ Hai tới. Như vậy cuộc họp về tình hình Syria sẽ chỉ có hai bên là Nga và LHQ.”

Ông cũng cho hay nhóm của ông vừa mới dự cuộc họp cấp kĩ thuật tại Tehran để chuẩn bị cho vòng đàm phán tại Astana do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ chủ trì.

Cũng tại cuộc họp báo, cố vấn hỗ trợ nhân đạo LHQ Jan Egeland cho biết hiện các bên đều "bật đèn xanh" cho phép các đoàn xe cứu trợ đến Douma và sau đó là các thị trấn bị vây hãm ở tỉnh Ghouta, miền Đông Syria và gần thủ đô Damascus.

Tình hình Syria hiện rất căng thẳng sau khi Mỹ phóng 59 quả tên lửa Tomahawk vào căn cứ Sharyat của Syria ở tỉnh Homs với lí do mà Washington tuyên bố là đáp trả vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí vũ khí hóa học ở Syria hôm 4/4.

Moskva tuyên bố đây là hành động xâm lược một quốc gia có chủ quyền, vi phạm luật pháp quốc tế với một cái cớ bịa đặt. Chính phủ Syria cũng kiên quyết phủ nhận việc can dự vào cuộc tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học này. Hiện mâu thuẫn giữa Nga và Mỹ đang khiến các vòng hòa đàm tại Geneva và Astana có nguy rơi vào bế tắc./.


 

 

BT