Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 21/04/2017

print

Hà Nội: Ô nhiễm nghiêm trọng tại khu công nghiệp

(ANTV) - Từng là hệ thống tưới tiêu chính của khu vực hai xã Di Trạch và Vân Canh, huyện Hoài Đức, Hà Nội, nhưng từ khi cụm công nghiệp đi vào hoạt động, hơn 7 km con kênh T2 đã bị nhuộm đen. Và trong suốt nhiều năm, do ít được nạo vét, khơi thông dòng kênh càng bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến đời sống sinh hoạt của người dân khu vực này.

Tại thống kênh dẫn nước tưới tiêu của nhiều xã trong huyện Hoài Đức, rồi đổ dồn vào sông Nhuệ. Mọi sinh hoạt của người dân nơi đây như tưới rau, rửa rau tất cả đều bằng thứ nước đen ngòm ô nhiềm, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Người dân địa phương sống ở gần kênh thường xuyên phải đóng kín cửa và đeo khẩu trang nhưng vẫn không thể tránh được mùi khó chịu được bốc lên từ 2 dòng kênh chết này.

Theo chia sẻ của người dân: "Vẫn phải chấp nhận tưới, đi ủng vào mà tưới, hôm nay mát trời không phải bịt khẩu trang, còn mọi hôm vẫn phải bịt khẩu trang."

"Nước ở đây bọt nó sầu lên, mà ngứa lắm, bọn tôi nông dân toàn phải đi ủng tưới đấy chứ, mùi kinh lắm."

"Dân ở đây cũng không biết làm thế nào được cả. Không biết kêu ca với ai được cả. Nói với chính quyền 1 2 lần, họ lên trên cái xưởng đấy phạt nọ kia rồi đâu cũng vào đấy, chả ăn thua gì cả đâu. Phải xem làm thế nào để người dân đỡ phải chịu ô nhiễm."

Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng này đã xảy ra từ rất lâu. Nguồn ô nhiễm được xác định là do cụm công nghiệp Di Trạch đóng trên địa bàn huyện xả thải ra môi trường khi chưa qua xử lý.

Ông Phạm Văn Mạnh – Chủ tịch UBND xã Di Trạch cho biết: "Chúng tôi rất lo vì ở đây một số doanh nghiệp xả thải thì chất thải là chất hóa học và kim loại nặng, đó là vấn đề chúng tôi lo lắng nhất. Ảnh hưởng đến sức khỏe và đời sống của người dân. Qua đó chúng tôi đề xuất là các doanh nghiệp trước khi xả thải ra, khi chưa xây dựng được cái điểm xử lý nước thải chung, thì tự các doanh nghiệp phải xử lý trước. Thứ 2 là cũng kiến nghị với các cơ quan chức năng xem xét về việc cho các doanh nghiệp thuê đất. Phải tính toán kế hoạch chứ giao đất theo hàng năm như hiện nay thì việc yêu cầu doanh nghiệp đầu tư vào xử lý thì rất là khó."

Trên thực tế, khu công nghiệp ngay sau lung tôi không hề có hệ thống xử lý nước thải trước khi thải ra môi trường, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như sản xuất của người dân địa phương.

Mặc dù chính quyền địa phương đã nhiều lần lập biên bản xử lý các sai phạm, song cho đến nay, ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm.

Thực trạng này đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có sự can thiệp mạnh mẽ và thiết thực hơn nữa để sớm trả lại môi trường trong lành cho bà con nơi đây.

BT