Cập nhật: 09:17, Thứ 4, 19/04/2017

print

Mỹ cam kết tăng cường an ninh cho Nhật Bản

(ANTV) - Ngày 18/4, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tới Tokyo, mang theo cam kết tăng cường an ninh cho Nhật Bản trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên bán đảo Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa cuối tuần qua.

Theo lịch trình, Phó Tổng thống Pence có cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, thảo luận về việc tăng cường hợp tác giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản với quân đội Mỹ, cũng như thúc giục Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của mình kêu gọi Triều Tiên kiềm chế hành động thử tên lửa.

Khi bắt đầu cuộc hội đàm với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi tìm ra một giải pháp hòa bình để giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Ngoài vấn đề an ninh, trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Tổng thống Pence và Phó Thủ tướng Nhật Bản Taro Aso khởi động cuộc đối thoại kinh tế cấp cao, một diễn đàn để hai nước thảo luận về một loạt chủ đề từ chính sách kinh tế, các quy định về thương mại và đầu tư, đến hợp tác về cơ sở hạ tầng và năng lượng.

Hàn Quốc kêu gọi Nhật Bản không làm trầm trọng thêm tình hình khu vực

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 17/4 đã kêu gọi Nhật Bản không làm gia tăng các mối lo ngại về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên.

Người phát ngôn Cho Cho June-hyuk nêu rõ Hàn Quốc cho rằng cần phải kiềm chế, không đưa ra những phát biểu có thể gây hiểu lầm bằng cách cho là có tình trạng giả định về tình hình mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên hoặc có thể ảnh hưởng xấu đến hòa bình và an ninh trong khu vực này.

Tuyên bố được đưa ra sau khi có tin Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe 1 ngày trước đó cho biết chính phủ của ông đang đưa ra những kế hoạch khẩn cấp trước khả năng nổ ra tình trạng khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó dân tị nạn sẽ ồ ạt chạy sang Nhật Bản.

Gần đây Hàn Quốc đã chứng kiến sự gia tăng nhanh chóng của những lời đồn đoán trên mạng về khả năng nổ ra chiến tranh với Triều Tiên trong tháng 4 này. Các quan chức Hàn Quốc đã nhiều lần bác bỏ và gọi đây là những lời đồn đoán “vô căn cứ”.

BT