Cập nhật: 09:33, Thứ 4, 19/04/2017

print

Nhà ở xã hội mất dần sức hút - Vì sao?

(ANTV) -Phát triển nhà ở giá rẻ, đặc biệt là nhà ở xã hội luôn là một trong những mục tiêu quan trọng nhất mà chính phủ đặt ra. Tuy nhiên thì trải qua quá trình triển khai, thực tiễn tại các dự án nhà ở xã hội đã chỉ ra nhiều bất cập. 

 
 
Nhà ở xã hội loay hoay tìm người mua, vì sao?
 
Dự án nhà ở xã hội nằm trên địa bàn huyện Hoài Đức, Hà Nội. 3 năm kể từ ngày mở bán, với 4 đợt tiếp nhận hồ sơ mua nhà, số lượng sản phẩm chưa bán được của dự án này lên tới cả nghìn căn hộ. Một dự án nhà ở xã hội khác tại quận Hà Đông, Hà Nội. Được quảng cáo là dự án nhà ở xã hội lớn nhất Việt Nam, với đầy đủ tiện ích như các dự án nhà thương mại, thế nhưng dù đã gần tới ngày cất nóc, chủ đầu tư của dự án này vẫn đang chật vật với việc tìm đầu ra cho sản phẩm của mình.
 
Lí giải cho sự ế ẩm của các dự án nhà ở xã hội, nhiều chủ đầu tư cho rằng đây là hệ quả của việc kết thúc giải ngân gói 30 nghìn tỷ. Theo đó, việc gói tín dụng này dừng lại từ giữa năm 2016 đã khiến cho người dân không tìm được nguồn tín dụng giá rẻ để vay mua nhà.
 
Ông Đinh Thế Quỳnh, Phó giám đốc công ty cổ phần bất động sản Hải Phát nói, gói tín dụng hỗ trợ của chính phủ kết thúc thì cái nhu cầu tiếp cận dự án của người dân là gần như bằng không, bởi vì cái đối tượng xã hội thu nhập thấp khi mà tham gia mua nhà xã hội đa phần đều cần phải có cái sự hỗ trợ tín dụng cố định với lãi suất rẻ trong 10 đến 15 năm thì họ mới tham gia mua. Khi cái gói tín dụng kết thúc thì nó ảnh hưởng tới cái tâm lý của người mua, cái thứ hai là sự thanh khoản của các dự án nhà ở xã hội khi mà đang trong quá trình triển khai.
 
Đó là lập luận của giới đầu tư. Còn đối với người dân, bên cạnh việc không thể vay vốn với lãi suất ưu đãi, nhà ở xã hội cũng đang tỏ ra lép vế khi so sánh với các dự án nhà thương mại giá rẻ vốn đang được phát triển rất nhiều trên thị trường.
 
Anh Nguyễn Tuấn Anh, Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhà xã hội thì cái vị trí nó khá là xa, nó không thuận tiện cho cái việc đi lại của khách hàng. Nó có những cái không được tốt cho lắm. Nhà thương mại hiện tại thì giá nó chỉ hơn một chút thôi nhưng nó lại vay với lãi suất thấp được. Khi mà mua nhà xã hội thì phải nộp hồ sơ rồi chờ xét duyệt rất mất thời gian, trong khi đấy khi bán đi thì lại không bán được ngay. Cái nhà thương mại thì không như vậy.
 
Ở một góc nhìn khác, nhiều chuyên gia cho rằng, chất lượng của các dự án nhà xã hội, nhà thu nhập thấp cũng đang chưa đảm bảo, dẫn tới sự ngại ngần của người dân khi tiếp cận các dự án này. Bên cạnh đó, việc xuất hiện những tiêu cực trong lựa chọn đối tượng được quyền mua nhà xã hội cũng tạo thêm những vết đen cho loại hình nhà ở này.
 
Trao đổi ANTV, TS Lê Duy Hiếu, Viện kinh tế Việt Nam cho biết, nhà ở xã hội hay là nhà thu nhập thấp thì cái dịch vụ sau bán hàng nó rất là kém, nhà hỏng hóc, rồi cái qui chế là sau 5 năm mới được chuyển nhượng. Tất cả những cái đấy nó tạo ra một cái ấn tượng không tốt về nhà xã hội. Nếu như trước đây họ choáng ngợp với nhà ở xã hội là cái giá rẻ, thấp, tốt cho người tiêu dùng thì nay những cái đó lại đang bị phai nhạt dần, và những cái đấy nó dẫn đến tình trạng nhà xã hội bị lạnh nhạt.  
 
Phát triển nhà xã hội cần tháo gỡ vướng mắc 
 
Nhiều bất cập tại cá dự án nhà ở xã hội 
 
Có thể thấy vòng luẩn quẩn trong việc triển khai nhà ở xã hội. Đó là để có được căn hộ giá rẻ, chủ đầu tư cần phải có quĩ đất sạch, đất rẻ. Ở các thành phố lớn như Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh, những quĩ đất rẻ này lại bắt buộc phải ở rất xa so với trung tâm. Trong khi hiện nay, các chủ đầu tư chỉ có thể xây dựng phần nhà ở, còn việc kết nối giữa dự án nhà ở với các khu vực lân cận lại phụ thuộc hoàn toàn vào nhà nước thông qua việc triển khai hệ thống hạ tầng như đường xá, dịch vụ vận tải công cộng. Như vậy, giải quyết vấn đề kết nối, đồng bộ hạ tầng cơ sở có thể xem là một thách thức đối với cơ quan quản lý nhằm tạo điều kiện cho các chủ đầu tư phát triển nhà ở xã hội.
 
Ông Nguyễn Chí Thanh, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho hay, chúng ta khuyến khích, chúng ta đầu tư hạ tầng để có những cái quĩ đất sạch, trên cơ sở đó chúng ta có thể cho các nhà đầu tư vào đấu thầu. Với cái giá thành nó hợp lý nhất trên cơ sở cái hạ tầng chúng ta có sẵn đồng bộ thì nó mới không trở thành những khu ổ chuột như là những công trình chung cư cũ hiện tại.
 
Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đã kết thúc giải ngân gần 1 năm qua. Tác động của gói tín dụng này đối với thị trường bất động sản và những người có thu nhập thấp được xem là rất tích cực. Tuy nhiên thì đến nay, vẫn chưa có một chính sách hỗ trợ về tín dụng nào dành cho người thu nhập thấp vay mua nhà được triển khai để tiếp nối gói 30 nghìn tỷ. Đẩy nhanh việc hiện thực hóa nguồn tín dụng ưu đãi mới có thể xem là chìa khóa để giải quyết tình trạng ế ẩm của nhà xã hội trong thời gian tới.
 
Theo ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho rằng, sau luật nhà ở thì có nghị định 100, thông tư 25, tất cả đều qui định nguồn vốn nhà ở xã hội là từ ngân hàng chính sách xã hội và một phần từ các ngân hàng thương mại, tối thiểu phải dành ra 3% tổng dư nợ tín dụng của ngân hàng trong năm đó với lãi suất bằng 50% lãi suất thông thường. Nhưng mà qua phản ánh của các doanh nghiệp thì gần như là chưa triển khai cái này, dù là trong nghị định có, luật có, thông tư có. Chúng tôi nghĩ rằng cần sớm triển khai cái nguồn tín dụng này, bởi vì có tín dụng, có vốn mới có thể thúc đẩy người dân mua nhà được.
 
Nghị định 188 năm 2013 của chính phủ thậm chí đã qui định các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại với diện tích hơn 10 hecta phải dành 20% quĩ đất để phát triển nhà ở xã hội. Tính đến thời điểm này, qui định trên gần như không mang lại hiệu quả, khi mà các chủ đầu tư người thì sử dụng phần diện tích này sai mục đích, người thì lần lữa, trì hoãn việc triển khai nhà xã hội. Với việc bị giới hạn lợi nhuận theo định mức của nhà nước, việc các chủ đầu tư thiếu mặn mà với nhà xã hội có thể xem là không quá khó hiểu.
 Đến lúc này, nhiều chuyên gia cho rằng thay vì hỗ trợ cho các chủ đầu tư xây dựng nhà xã hội, nhà nước chỉ nên khuyến khích phát triển nhà thương mại giá rẻ, sau đó hỗ trợ vốn trực tiếp cho người thuộc diện chính sách để họ có quyền lựa chọn nhà ở.
 
TS Phạm Sĩ Liêm, Phó chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam cho biết, chúng ta hỗ trợ vốn trực tiếp cho người dân. Có thể là 80% hoặc là 50% số tiền căn hộ. Khi mà người dân có tiền trong tay thì họ sẽ lựa chọn cái dự án mà theo họ là phù hợp với khả năng chi trả cũng như là gần với nơi làm việc của mình, nó thuận lợi hơn. Kinh nghiệm các nước cũng là chúng ta muốn hỗ trợ ai thì hỗ trợ trực tiếp cho người ta. Cái này nó sẽ hiệu quả hơn. Nhà nước chỉ khuyến khích nhà giá rẻ thôi. Nó sẽ giải quyết được vấn đề, chứ bây giờ vì giá rẻ mà xây dựng một cái nhà xã hội ở quá xa thì ai mua.
 
Năm 2016, cả nước đã phát triển thêm được 0,5 triệu m2 nhà ở xã hội, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội ở khu vực đô thị lên 3,3 triệu m2. Tuy nhiên thì theo đại diện bộ Xây dựng, con số trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu nhà ở của các đối tượng chính sách. Bộ Xây dựng cũng khẳng định phát triển nhà ở xã hội là mục tiêu trọng tâm của ngành trong năm 2017.  Tuy nhiên, nếu không giải quyết được các vấn đề còn tồn đọng hiện tại, thì việc phát triển nhà ở xã hội chắc chắn sẽ tiếp tục vướng mắc trong tương lai.