Cập nhật: 10:23, Thứ 2, 17/04/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 17/4

(ANTV) - Những vụ đại án nghìn tỷ đã và đang được đưa ra xét xử rất nhiều trong vài năm trở lại đây. Tuy nhiên, thì đằng sau những phán quyết của tòa án, việc khắc phục hậu quả từ những vụ đại án này lại đang gặp nhiều khó khăn, nhất là trong công tác thu hồi tài sản. Báo Công an nhân dân số ra sáng nay 17/4 đưa ra những thông tin khiến nhiều người chắc chắn sẽ giật mình.

Thu hồi tài sản các vụ đại án nghìn tỷ: Tài sản thu được quá ít

Đó là trong vụ đại án Vinashin, trong 5 năm qua, số tài sản mà cục thi hành án dân sự thu hồi lại mới chỉ đạt 3 tỷ trong tổng số 1080 tỷ đồng. Tương tự là vụ án Vinalines, cơ quan thi hành án mới chỉ thu hồi và chi trả lại cho Vinalines số tiền 37 tỷ đồng, trong khi tổng số tiền phải bồi thường cho Vinalines lên tới gần 360 tỷ đồng. Ở vụ án Huỳnh Thị Huyền Như, số tiền cần phải thu hồi còn hơn 13 nghìn tỷ đồng. Những con số trên cho thấy, số tài sản thu hồi được trong các vụ đại án tham nhũng đang là quá ít, trong đó, không ít vụ án, tài sản của các đối tượng phải thi hành án đã được tẩu tán, dẫn tới việc cơ quan thi hành án gặp nhiều khó khăn khi làm việc.

Vì sao phải dừng mua ngân hàng với giá 0 đồng

Báo An ninh thủ đô: Chính phủ vừa khẳng định, kể từ nay, nhà nước không áp dụng biện pháp mua bắt buộc với giá 0 đồng đối với các tổ chức tín dụng. Báo An ninh thủ đô số ra sáng nay 17/4 đã có những lí giải về quyết định này dưới góc nhìn của các chuyên gia pháp luật.

Theo báo An ninh thủ đô, việc nhà nước mua lại các ngân hàng với giá 0 đồng là chưa phù hợp, bởi với quyết định này, nhà nước đã phủ nhận quyền sở hữu tài sản hợp pháp của cổ đông, nhà đầu tư bằng cơ chế hành chính. Điều này có nghĩa dù cổ đông không có lỗi, không bán cổ phần dù tự nguyện hay bắt buộc, nhưng lại mất quyền sở hữu với cổ phần. Quan điểm mà tác giả bài viết đưa ra, đó là thay vì cố gắng khôi phục ngân hàng yếu kém, nhà nước nên dùng khoản tiền này để chi trả cho người gửi tiền, đồng thời với việc giải thể, cho phá sản doanh nghiệp.

Lập trạm cấp cứu trên đường cao tốc: Còn nhiều trắc trở

Báo Kinh tế và đô thị: Trong bài Lập trạm cấp cứu trên đường cao tốc: Còn nhiều trắc trở trên báo Kinh tế và đô thị cho biết: Thông tư số 49 năm 2016 của Bộ Y tế có qui định, từ ngày 1/3/2017, tối thiểu 50 km đường bộ cao tốc phải có một trạm cấp cứu. Nhưng đến nay, việc thực hiện qui định này vẫn đang gặp nhiều ý kiến trái chiều.

Theo qui định của bộ Y tế, các trạm cứu hộ y tế sẽ được lồng ghép với các trạm y tế cấp xã, phường trở lên. Tuy nhiên thì các trạm này lại không có xe cấp cứu, đây lại là phương tiện vô cùng quan trọng trong cấp cứu nạn nhân, đặc biệt là nạn nhân gặp tai nạn trên đường cao tốc.  Bên cạnh đó, các vụ tai nạn trên cao tốc thường có mức độ nghiêm trọng, nhiều ý kiến bày tỏ lo ngại về trình độ khám chữa của các trạm y tế cấp xã, phường khi có vụ việc xảy ra.

Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh cùng xin kết thúc thí điểm Uber và Grab Taxi

Báo An ninh thủ đô: Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh cùng đề nghị dừng thí điểm đối với loại hình taxi công nghệ Grab và Uber. Đây là nội dung rất đáng chú ý đăng tải trên báo An ninh thủ đô ngày hôm nay 17/4.

Theo đó, sau nhiều lần từ chối, mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã chính thức thông qua đề án ứng dụng công nghệ thông tin trong vận tải khách hợp đồng đối với Uber. Trước đó, bộ này cũng đã thông qua đề án của Grab taxi Việt Nam với thời gian thí điểm 3 năm tại 5 thành phố lớn của nước ta.

Tuy nhiên thì đến nay, cả Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh đều kiến nghị bộ Giao thông vận tải siết lại loại hình này. Lãnh đạo sở giao thông vận tải của hai thành phố đồng quan điểm, cần đề nghị Uber và Grab dán logo, thậm chí đeo mào để dễ quản lý. Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải, ông Nguyễn Hồng Trường thì thừa nhận, hiện nay các văn bản pháp luật chưa theo kịp  để quản lý đối với Uber và Grab nên có sự lúng túng.

 

BT