Cập nhật: 08:38, Thứ 2, 17/04/2017

print

Quảng Ngãi: Nợ xây dựng nông thôn mới 162 tỉ đồng

(ANTV) - Nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới đang là vấn đề lớn của nhiều địa phương trong cả nước. Tại tỉnh Quảng Ngãi, tình trạng nợ trong xây dựng nông thôn mới cũng đã “đội” lên hàng trăm tỷ đồng.

Theo Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tỉnh Quảng Ngãi, tính đến thời điểm này, tổng số nợ đọng trong xây dựng nông thôn mới của các huyện, thành phố trong tỉnh đã lên đến con số 162,7 tỷ đồng.

Trong đó, nợ của danh mục công trình sử dụng vốn được UBND tỉnh giao là 108,7 tỷ đồng, nợ danh mục công trình do UBND các huyện, thành phố tự quyết định là 54 tỷ đồng.

Qua rà soát của Sở Kế hoạch và Đầu tư, trong tổng số nợ từ chương trình nông thôn mới thì UBND tỉnh phải bố trí 44,6 tỷ đồng trả nợ, còn lại các huyện, thành phố phải bố trí trên 118 tỷ đồng để trả nợ.

Tính đến nay, tỉnh Quảng Ngãi đã có 24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, nhiều địa phương trong tỉnh, nhất là ở các xã đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới lại đang gặp khó khăn trong việc phải trả nợ với khoản kinh phí lớn do xây dựng nông thôn mới gây phát sinh nợ.

Ngư dân Kỳ Anh được mùa cá dò

Trong những ngày qua, nhiều ngư dân ở huyện Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh đã trúng đậm các mẻ cá dò. Có những ngư dân đã thu hoạch từ 800 kg đến 2 tấn cá dò sau mỗi chuyến biển.
 
Liên tiếp trong những ngày qua, các bãi biển ở huyện Kỳ Anh luôn tấp nập tàu thuyền chở đầy cá dò sau những chuyến ra khơi. Nhờ thời tiết thuận lợi cộng với việc mở rộng ngư trường khai thác, trung bình mỗi  thuyền sau một đêm đánh bắt được khoảng từ 800kg đến 2 tấn cá dò.

Tuy giá chỉ dao động từ 7000-8000 đồng/1 kg nhưng nhiều ngư dân vẫn lãi từ 3 đến 4 triệu đồng mỗi thuyền. Cá cập bãi đến đâu được thương lái và người dân mua hết đến đây.

Cá dò chủ yếu dùng để chế biến nước mắm và làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Từ đầu tháng 4 đến nay, nước biển ấm dần nên cá dò xuất hiện nhiều.   

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, hiện nay, huyện Kỳ Anh đang tiếp tục động viên ngư dân ra khơi bám biển với hy vọng những chuyến biển tới tiếp tục giành nhiều thắng lợi.

 

BT