Cập nhật: 09:45, Chủ Nhật, 16/04/2017

print

Cho phát nổ 130 quả bom trên núi Khỉ

(ANTV) - Sau khi có phán ánh truyền hình ANTV cùng nhiều cơ quan báo chí, sáng ngày 15.4, Ban chỉ huy Quân sự huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi)cùng các cơ quan liên quan tiến hành thu gom và cho phát nổ 130 quả bom bi trên núi Khỉ.

Ban chỉ huy Quân sự huyện Sơn Tịnh đã phối hợp với Ban Công binh, Phòng kỹ thuật…tiến hành thu gom và cho phát nổ 130 quả bom bi và 1 quả M79. Để đảm bảo an toàn trong quá trình thu gom, xử lý số bom trên, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã cắm biển báo, thông báo cho người dân sơ tán khỏi khu vực núi Khỉ bán kính 1000 đến 1500m.

Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sống ở khu vực núi Khỉ (thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) hết sức lo sợ những quả bom (chủ yếu là bom bi) còn nguyên kíp nổ nằm rải rác ở trên núi. Đa số những quả bom bi còn khá nguyên vẹn. Một số quả khác thì đã bị rỉ hoặc vỡ một phần, để lộ ra hàng chục viên bi sắt nhỏ.

Được biết, trong chiến tranh, khu vực núi Khỉ từng là chiến trường ác liệt. Sau ngày đất nước thống nhất, khu vực này vẫn còn sót lại nhiều bom đạn nhưng cho đến nay vẫn chưa có phương án rà phá thu gom và xử lý. Đây là những quả bom bi do người dân phát hiện và gom thành từng đống ở thời điểm hiện tại, đối với lượng bom còn tồn sót, Ban chỉ huy quân sự huyện và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh sẽ tiếp tục kiểm tra, khảo sát để có phương án xử lý tiếp theo.

BT