Cập nhật: 07:17, Chủ Nhật, 16/04/2017

print

Quảng Ngãi: hàu nuôi chết hàng loạt

(ANTV) - Những ngày qua, nhiều hộ dân nuôi hàu ở xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ của tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tỉnh cảnh hết sức khó khăn vì phát hiện hàu nuôi chết hàng loạt.

Theo phản ánh của các hộ nuôi hàu tại đây thì hàu nuôi bị chết bắt đầu từ Tết nguyên đán đến nay và số lượng hàu chết ngày càng tăng lên. Nhiều lồng nuôi hàu chết gần hết gần 80% gây thiệt hại nặng cho các hộ nuôi khi phải bỏ kinh phí ra đầu tư hàng chục triệu đồng. Hiện toàn xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ có 67 hộ dân nuôi hàu, loại hàu Thái Bình Dương, trong đó có gần 1 hecta xuất hiện hàu chết. Phần lớn đều nuôi ở khu vực không nằm trong vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản của địa phương.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Ngãi cũng đã lấy mẫu nước trong và ngoài lồng nuôi của một số hộ nuôi hàu tại đây và bước đầu nhận định hàu chết chủ yếu là do yếu tố môi trường nuôi gồm NH3 và oxy vượt ngưỡng cho phép

 

Nỗ lực ổn định sinh kế sau sự cố môi trường

Có thể nói, sự cố môi trường  biển đã gây nên hậu quả nặng nề đối với ngư dân cũng như kinh tế biển của 4 tỉnh bắc miền trung trong thời gian quan. Bên cạnh công tác khắc phục hậu quả đã và  đang được thực hiện tại các địa phương thì sự nỗ lực của  cả thống  chính trị cũng như chính  bà  con ngư dân trong suốt một năm qua đã và đang có được những dấu hiệu tích cực.

Được hỗ trợ bồi thường 10 tỷ đồng, doanh nghiệp tư nhân Ngọc Tuấn ở thị trấn  Cửa Tùng tỉnh Quảng Trị  đã nhanh chóng  khôi phục hoạt động sản xuất chế biến hải sản xuất khẩu. 700 lao động đã có việc làm  và thu nhập ổn định. Mặc dầu giá bán có thấp hơn trước đây do tâm lý thị trường nhưng doanh  nghiệp này  đã có được động lực để khôi phục sản xuất.

Còn với  gia đình chị Nguyễn Thị Duyên ở xã Gio Việt, huyện Gio Linh khi nghề hấp sấy cá gặp khó bởi sự cố môi trường thì với  40 triệu đồng hỗ trợ chuyển đổi sinh kế chị đã đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 25 con lợn giống. Mới đây trong lứa xuất chuồng đầu tiên gia đình chị Duyên  đã có thu nhập 48 triệu đồng.

Bằng nhiều chính sách hỗ trợ khác nhau, xã vùng biển Gio Việt được xem là địa phương có nhiều mô hình chuyển đổi sinh kế thành công nhất trên điạ bàn tỉnh Quảng  Trị. Ngoài sự hỗ trợ kịp thời từ chính  sách của nhà nước phải kể đến nhân tố quyết định sự thành công đó là tính chủ động khắc phục khó khăn của người dân.

Đến thời điểm hiện tại, Quảng Trị đã chi trả bồi  thường và hỗ trợ sản xuất cho ngư dân vùng ven biển được 582 tỷ đồng,  kết hợp với  tập trung chỉ đạo thực hiện thành công đề án “Chuyển đổi sinh kế, tạo công ăn việc làm, ổn định đời sống và phát triển sản xuất cho ngư dân vùng biển”  góp phần ổn định sinh kế cũng như tạo thên nhiều cơ hội phát triển kinh tế cho nhân dân vùng biển.

Một năm sau sự sự cố môi trường biển, đời sống của người dân dẫu chưa vơi bớt khó khăn nhưng với những chính sách hỗ trợ kịp thời và nỗ lực của mỗi một ngư dân chắc chắn kinh tế vùng biển Quảng Trị sẽ dần ổn định từ khôi phục sản xuất ./.  

 

BT