Cập nhật: 18:41, Thứ 7, 15/04/2017

print

Sắc màu quốc tế 24 giờ qua

(ANTV) - Cả thế giới được thu nhỏ tại New York, Mỹ; Độc đáo cuộc thi chinh phục đường đua lạnh nhất thế giới; Cuộc thi săn trứng Phục sinh dành cho động vật; Khám phá bãi đá Stonehenge huyền thoại bằng công nghệ ảo;... là những tin tức quốc tế nổi bật trong 24 giờ qua.

Cả thế giới được thu nhỏ tại New York, Mỹ

Những ngày này khi đến với thành phố New York, bạn sẽ có cơ hội được thực sự trở thành Gulliver, để bắt đầu hành trình khám phá cuộc sống tại xứ sở tí hon tại Quảng trường Thời Đại.

Gulliver’s Gate được xem là công trình thu nhỏ lớn nhất thế giới, với diện tích 4 hecta, và phải mất tới 49 triệu USD để hoàn thành. Tại đây có tất cả những công trình mang tính biểu tượng của 5 châu lục như tháp Eiffel của Pháp, tháp nghiêng Pizza của Italia, Marina Bay của Singapore.

Đặc biệt, khách tham quan có thể bước vào máy quét 3D để tạo ra hình mẫu thu nhỏ của mình, sau đó đặt chúng vào thế giới tí hon.

Độc đáo cuộc thi chinh phục đường đua lạnh nhất thế giới

Được tổ chức tại căn cứ Barneo của Nga, cách Bắc Cực gần 49km, cuộc thi marathon chinh phục đường đua lạnh nhất thế giới vừa qua đã thu hút 54 thí sinh đến từ 20 quốc gia.

Trong cái lạnh thấu xương -31 độ C, các vận động viên phải hoàn thành 12 vòng đua. Năm nay, giành chiến thắng ở hạng mục dành cho nam là vận động viên người Ba Lan Piotr Suchenia, với thời gian 4 giờ 36 phút 34 giây. Còn ở hạng mục dành cho nữ, về đích sớm nhất là vận động viên Frederique Laurent, người Pháp với thành tích 6 giờ 21 phút 3 giây.

Khám phá bãi đá Stonehenge huyền thoại bằng công nghệ ảo

Người ta đã đưa ra vô vàn giả thuyết về mục đích ra đời của quần thể bãi đá cổ Stonehenge - kỳ quan độc nhất vô nhị ở miền Nam nước Anh, từ một kiểu lịch cổ đến nơi thờ cúng tín ngưỡng. Mới đây, các nhà khoa học Anh đã thiết kế tour khám phá bãi đá huyền thoại này bằng công nghệ ảo, giúp du khách hình dung những âm thanh kỳ ảo từ hàng nghìn năm trước.

Nhiều nhà khảo cổ từng đề xuất rằng, di tích Stonehenge có thể là thành quả của một nỗ lực nhằm bắt chước một ảo giác âm thanh với các “điểm im lặng”. Bằng những tài liệu khảo cổ, Tiến sỹ Rupert Till đã phục dựng lại bãi đá Stonehenge huyền thoại dưới dạng kỹ thuật số. Ông sáng tác ra một bản nhạc được gọi là “Âm nhạc của thời đại đá mới”, từ những nhạc cụ có từ thời tiền sử như trống và sừng bò, cùng với những thanh âm tiếng chim hót hay tiếng gió luồn qua các tảng đá.

Tiến sỹ Rupert Till - Chuyên gia công nghệ âm nhạc - Đại học Huddersfield cho biết: “Ngày nay bạn có thể nghe thấy nhiều tiếng vang, tiếng chim hót, tiếng vỗ tay hay tiếng chơi nhạc cụ, những thanh âm rất nhỏ. Mọi người nói những âm thanh đó có ở bất cứ mọi nơi. Tuy nhiên, 2000, 3000 năm trước không có những tòa nhà bằng đá lớn, nên đây là một trong số rất ít những địa điểm nhân tạo mà bạn có thể nghe thấy những hiệu ứng âm thanh.”

Chỉ cần một chiếc máy tính bảng và ứng dụng miễn phí này, du khách có thể cảm nhận rõ nét như đang được quay trở lại thời điểm trước khi nhiều tảng đá bị xô đổ, và trước cả khi những âm thanh ồn ào của những con đường gần đó làm khuất lấp những âm thanh kỳ diệu của cuộc sống.

Tiến sỹ Rupert Till - Chuyên gia công nghệ âm nhạc - Đại học Huddersfield cho biết: “Ứng dụng sẽ hiển thị những giai đoạn khác nhau của sự phát triển đó, để mọi người có thể chứng kiến di tích này từ hàng nghìn năm trước đây.”

Di tích bãi đá cổ Stonehenge được xem là công trình bí ẩn nhất hành tinh, và đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới năm 1986.

BT