Cập nhật: 07:10, Chủ Nhật, 16/04/2017

print

NASA phát hiện nước trên Mặt Trăng của sao Mộc

(ANTV) - Các nhà khoa học NASA đã phát hiện ra trên mặt trăng Enceladus của sao Thổ có điều kiện để phát triển sự sống. Phát hiện này được đưa ra sau khi tàu thám hiểm của cơ quan NASA hoàn thành cuộc thám hiểm hơn 13 năm quanh quỹ đạo của sao Thổ, đồng thời đánh dấu một bước thành công nữa của NASA trong công cuộc khám phá bí ẩn của vũ trụ.

Theo thông tin từ tàu vũ trụ Cassini, qua máy đo quang phổ, các nhà khoa học đã xác định gần 98% thành phần trong hơi băng băng bốc lên từ Mặt Trăng Enceladus của sao Thổ là nước, 1% là hydro, còn lại là hỗn hợp các phân tử khác gồm CO2, methane và ammoni.

Việc phát hiện hyđrô trong hơi băng bốc lên từ Enceladus có ý nghĩa vô cùng quan trọng bởi hyđrô có thể là nguồn năng lượng hóa học đối với bất cứ loại vi khuẩn nào có thể tồn tại trong đại dương của Mặt Trăng này.

Những điều kiện tương tự có thể chính là điểm xuất của sự sống vi sinh vật trên Trái Đất cách đây hơn 4 tỷ năm. Như vậy, Enceladus là hành tinh thứ 2 ngoài Trái Đất có nguồn năng lượng hỗ trợ cho sự sống.

Cũng theo NASA, Mặt Trăng Europa của sao Mộc có thể cũng có đại dương hỗ trợ sự sống như Enceladus của sao Thổ./.

Sáng chế “nước ăn liền” vì môi trường

Vỏ chai nhựa đã trở thành nỗi ám ảnh của các siêu đô thị trên thế giới vì loại chất thải này rất khó để phân hủy và làm ô nhiễm nguồn đất. Một công ty start up của Anh đã thay đổi điều này bằng một sáng chế có tên “Bóng nước Ooho”. Sáng chế này có thể thay đổi cách người tiêu dùng sử dụng nước đóng chai và giảm thiểu số lượng vỏ chai nhựa.

Quả bóng Ooho có một màng bọc được chế tạo từ chiết xuất của rong biển và thực vật để tạo thành một màng trong suốt với độ bền cao. Công ty chế tạo Skipping Rocks Lab cho biết, màng bọc này sẽ tự tiêu hủy sau 4-6 tuần sau khi sử dụng, giảm thiểu tối đa tác động đến môi trường.

Sau 3 năm nghiên cứu và phát triển Ooho, công ty Skipping Rocks đã có thể sản xuất được hơn 2000 quả bóng mỗi ngày nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường. Hiện công ty này đang hướng đến việc nâng cấp trang thiết bị nhằm sản xuất các sản phẩm có hạn sử dụng lâu hơn và độ bền cao hơn.

Với công nghệ mới, quả bóng Ooho có thể có 2 lớp màng bọc và người sử dụng có thể bóc lớp màng đó rồi uống nước ở bên trong.

Ông Rodrigo Garcia Gonzalez – Nhà sáng lập Skipping Rocks Lab cho biết "Mặc dù bóng nước Ooho không phải là giải pháp cho nhu cầu sử dụng vỏ chai nhựa để đựng nước giải khát nhưng Ooho chắc chắn giải quyết được nhu cầu sử dụng nước uống hằng ngày và thay đổi thói quen sử dụng chai nhựa”.

Công ty Ooho đang hướng đến nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng như những người tham gia chạy việt dã bởi sau khi uống nước họ có thể vứt màng bọc này đi mà không lo đến vấn đề xả rác bừa bãi.

Đồng thời, công ty cũng đang nghiên cứu khả năng cung cấp các sản phẩm bóng Ooho chứa rượu hoặc nước giải khát trong tương lai gần./.

BT