Cập nhật: 06:59, Chủ Nhật, 16/04/2017

print

Những bài học từ vụ cháy tại Đà Nẵng

(ANTV) - Vụ cháy nhà vừa xảy ra cách đây không lâu tại số nhà 48, đường Nguyễn Tư Giản, phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã gây ra hậu quả thương tâm, khiến 3 người thiệt mạng. Tuy nhiên, có thể thấy một thực tế đáng báo động, khi người dân thiếu những kỹ năng phòng cháy, và lơ là trong việc thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy, đặc biệt trong tình huống xảy ra cháy.

Khoảng gần 4h sáng ngày 05/4/2017, bất chấp những nỗ lực chữa cháy, bà hỏa đã thiêu trụi căn nhà số 48, đường Nguyễn Tư Giản, TP Đà Nẵng. Nghiêm trọng hơn khi đã có 3 người đã tử vong.

Đến thời điểm hiện tại, theo nhận định ban đầu, một trong những chiếc xe máy tại ngôi nhà này đã xảy ra sự cố chập điện và gây ra vụ cháy.

Thượng tá Trần Phước Đức – Phó Trưởng phòng Phòng CS PC và CC số 3 cho biết "Qua vụ việc vừa rồi, thì đây là nhà cấp 4, được làm sàn gỗ, lối thoát nạn chỉ có 1 cửa hông. Trong nhà có 4 xe máy, tủ lạnh, 1 bộ salon đệm mút, đều là chất dễ cháy, khi phát hiện lửa cháy thì các bình xăng trog xe nó nổ, chập, cái này là nguồn lửa phát nhanh, dễ dẫn đến khí độc nguy hiểm đến tính mạng.

Khuyến cáo người dân sử dụng các thiết bị điện cần tắt đi, không để, tuân thủ đúng các quy định an toàn. Khuyến cáo người dân về lưu ý các lối thoát hiểm, đề phóng trường hợp cháy xảy ra. Chuẩn bị sẵn bình chữa cháy xách tay."

Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến cháy nổ ít khi xảy ra, thế nhưng tại Đà Nẵng, ít nhất 2 vụ cháy đã xảy ra xuất phát từ sự cố chập điện của các phương tiện.

Và nguyên nhân sâu xa hơn, chính là việc lơ là, thói quen chủ quan của người dân khi sử dụng các thiết bị, đồ điện và phương tiện trong nhà, cùng với đó, do đồ đạc nhiều nên các lối thoát hiểm không được chuẩn bị chu đáo.

Không chỉ riêng tại Đà Nẵng, đã và đang có nhiều hộ dân, với những căn nhà có diện tích nhỏ, nhưng thiếu chủ động đề phòng cháy nổ xảy ra. Và vụ cháy tại Đà Nẵng vừa qua là một hồi chuông cảnh báo, khi ý thức phòng cháy chữa cháy tại nhà của người dân vẫn đang còn những lỗ hổng.

 

BT