Cập nhật: 09:20, Thứ 6, 14/04/2017

print

Nga - Mỹ mong muốn cải thiện quan hệ

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Rếch Rex Tillerson đã tổ chức cuộc họp báo chung về kết quả cuộc hội đàm song phương kéo dài gần 5 giờ đồng hồ và cuộc gặp giữa ông Tillerson với Tổng thống Nga Putin.

Trong cuộc họp báo của 2 ngoại trưởng, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nhận định sự tin cậy trong quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức rất thấp, đồng thời khẳng định không thể tồn tại mối quan hệ như hiện tại giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới. Ông Tillerson cho biết hai bên đã nhất trí thành lập một nhóm công tác để giải quyết một số vấn đề và giúp thúc đẩy việc bình thường hóa quan hệ giữa hai nước.

Về vấn đề Syria, hai bên có chung mối quan tâm về một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng tại đây tuy vẫn còn bất đồng về số phận của Chính phủ của ông Asad. Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định, bất cứ nỗ lực nào nhằm lật đổ Chính phủ Syria đều chỉ có lợi cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cũng theo ông Lavrov, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố sẵn sàng khôi phục thỏa thuận giữa hai nước về vấn đề an toàn bay trên không phận Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ hàng trăm đối tượng tình nghi tay súng cực đoan

Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ hơn 400 đối tượng tình nghi các tay súng cực đoan người Kurd trong chiến dịch truy quét tại 21 tỉnh trên cả nước. Thông báo ngày 13/4 của Bộ Nội vụ nước này cho biết ngoài những đối tượng trên, tuần trước, cảnh sát cũng bắt giữ 131 đối tượng khác tình nghi thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại 13 tỉnh.


Chiến dịch truy quét tội phạm và các tay súng cực đoan được tiến hành một ngày ngay sau khi đảng "Công nhân người Kurd" (PKK) nhận gây ra vụ tấn công khủng bố nhằm trụ sở cảnh sát ở thành phố Diyarbakir thuộc Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ khiến 3 người thiệt mạng. Khoảng 1 tấn thuốc nổ đã được đặt trong đường hầm đào thông suốt từ ngoài vào trong tòa trụ sở.

Từ nhiều tháng qua, Thổ Nhĩ Kỳ liên tục bị chấn động với hàng loạt vụ đánh bom hoặc tấn công khủng bố đẫm máu do hai tổ chức cực đoan trên gây ra.

Vụ nổ tại Diyarbakir xảy ra chỉ vài ngày trước thềm cuộc trưng cầu ý dân về việc trao thêm quyền cho Tổng thống Tayyip Erdogan.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đưa PKK vào danh sách các nhóm khủng bố.

BT