Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 13/04/2017

print

Thấp thỏm sống trên tử địa bom bi núi Khỉ

(ANTV) - Chiến tranh đã lùi xa nhưng bom mìn, vật nổ cón sót lại sau vẫn còn là hiểm họa đối với người dân. Tại núi Khỉ, thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, người dân đang phải hàng ngày canh tác, sản xuất trên những bãi bom bi còn sót lại sau chiến tranh.

Từ sau ngày chiến tranh kết thúc đến này, đã có hơn 30 người chết hoặc bị thương vì bom mìn ở khu vực này. Hiểm họa tai nạn bom mìn đang rình rập người dân sống bên Núi Khỉ nếu cơ quan chức năng không kịp thời có biện pháp cảnh báo và rà phá.

Những quả bom bi gỉ sét to hơn nắm tay hiện diện khắp nơi trên Núi Khỉ, thôn An Thọ, xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi. Bom nằm lẫn trong lá cây mục ven đường. Bom nằm phơi nắng trên mỏm đá. Bom được chất thành đống quanh trại khai thác đá của người dân.

Theo những người đang trồng rừng và khai thác thác đá ở đây, Núi Khỉ  trước kia là chiến trường ác liệt, số bom bi còn sót lại nhiều vô kể. Hầu hết bom đều ghỉ sét trơ cả ngòi nổ và sẵn sàng bị kích nổ khi gặp lửa hoặc vật cứng tác động.

Mặc dù bom bi dày đặc nhưng hàng chục năm nay, người dân vẫn khai thác đá và trồng rừng trên Núi Khỉ. Khi phát hiện bom bi, người dân thường gom thành từng ụ ven rẫy. Trên diện tích núi Khỉ gần 30 héc ta có đến hàng chục điểm tập kết bom bi do người gom lại trong quá trình canh tác. Tuy nhiên, qua nhiều năm, những điểm tập kết này bị vùi lấp do đào đất hoặc cây đổ nên hiện không tìm được dấu vết. Và những bãi tập kết này vô tình trở thành một kho bom chưa biết phát nổ lúc nào.

Từ sau ngày chiến tranh kết thúc đến nay, riêng thôn An Thọ có đến gần 30 người bị tai nạn chết hoặc bị thương do bom bi và các loại bom mìn còn sót lại ở núi Khỉ. Đặc biệt có vụ tai nạn do bom bi làm chết đến 7 người thợ làm đá. Tuy nhiên, hàng chục năm nay, mối nguy cơ về tai nạn bom mìn vẫn còn đó và đang hàng ngày rình rập người dân thôn An Thọ.

Cần sớm có khảo sát và cảnh báo nguy hiểm đồng thời rà phá bom mìn, trả lại đất sạch cho Núi Khỉ là một yêu cầu khẩn thiết của người dân và chính quyền xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

BT