Cập nhật: 14:31, Thứ 5, 13/04/2017

print

Xây dựng trái phép trên đất quy hoạch ven biển Quảng Nam

(ANTV) - Tạị Quảng Nam, việc bố trí, sắp xếp lại dân cư vùng ven biển thường xuyên chịu nhiều ảnh hưởng của thiên tai, đổng thời thu hút đầu tư phát triển kinh tế vùng Đông là chủ trương lớn của tỉnh và được sự đồng thuận của nhân dân. 

Tuy nhiên, thời gian gần đây, trên địa bàn các xã vùng Đông huyện Thăng Bình, Duy Xuyên lại rộ lên tình trạng người dân xây dựng các hạng mục công trình trái phép trên đất dự án đã được duyệt quy hoạch, để thêm tiền đền bù, giải tỏa. Vấn đề này nếu không đươc giải quyết kịp thời sẽ gây tiền lệ xấu, lây lan sang các địa phương khác và tạo phức tạp về ANTT.

Khu tái định cư ven biển xã Bình Dương, huyện Thăng Bình giai đoạn 1, đã được quy hoạch trên nền diện tích 5,5ha với 24 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó có 4 hộ có nhà ở gắn liền với diện tích đất, còn lại là diện tích cây hoa màu. Việc công bố quy hoạch và các nội dung có liên quan đến dự án đã được chính quyền địa phương thực hiện từ đầu  tháng 2 năm 2017. Tuy nhiên, chỉ sau đó vài ngày, hộ ông Nguyễn Văn Xuân đã xây dựng nhiều hạng mục công trình trái phép ngay trên đất đã được quy hoạch.

Theo những hộ dân vi phạm xây dựng trái phép trong vùng dự án, mặc dù biết rõ quy định của Nhà nước không được cơi nới, xây dựng mới trên diện tích đã quy hoạch để chờ thực hiện kiểm kê, áp giá đền bù trước khi chuyển đến khu tái định cư nhưng nhiều người dân lấy lý do xây thêm nhà để tránh bão, hoặc cho rằng nếu không có nhà trên đất sau này sẽ không được Nhà nước bố trí tái định cư. Việc xây dựng công trình ngay trong vùng quy hoạch của dự án, đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác kiểm kê, áp giá đền bù và quản lý hiện trạng của chính quyền xã.

Hiện tại các địa phương có dự án đi qua đã và đang tăng cường kiểm tra, phát hiện kịp thời các trường hợp xây dựng, cơi nới nhà cửa, công trình trái phép, yêu cầu tháo dỡ công trình vi phạm. Trường hợp hộ gia đình, cá nhân nào không chấp hành, sẽ tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ. Đây được xem là những động thái quyết liệt để giữ vững quy hoach phát triển vùng Đông Quảng Nam.

 

BT