Cập nhật: 08:39, Thứ 5, 13/04/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 14/3

(ANTV) - Đến cuối tháng 3, nhiều doanh nghiệp, dự án lớn trên địa bàn Hà Nội vẫn có tên trong danh sách nợ thuế phí và tiền sử dụng đất với số tiền chậm nộp hàng trăm tỷ đồng.

Mạnh tay với doanh nghiệp chây ì nộp thuế ( báo Kinh tế và Đô thị ) 

Điều đáng nói là nhiều dự án nợ thuế lớn hiện nay chủ đầu tư khá có tiếng tăm, dự án đã xây xong thô, có nguồn thu, bán được hàng nhưng vẫn chây ì nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất.

Trước tình trạng DN cố tình chây ì, TP Hà Nội sẽ áp dụng các biện pháp quyết liệt, kiên quyết không cấp phép dự án mới để thu hồi nợ theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế.

Khách bị đẩy lại chuyến sau mà không biết ( báo An ninh thủ đô )

Quy định cho phép các hãng hàng không được bán quá số chỗ trên máy bay (overbook) dao động từ 10-20%. Đây là một trong những nguyên nhân khiến hành khách có vé có thể không được lên tàu bay đúng chuyến. Bài viết trên báo An ninh thủ đô.

Theo quy định của Bộ GTVT, trong trường hợp hành khách không được đi chuyến bay dự kiến mặc dù đã có vé thì hãng hàng không có nghĩa vụ thông tin cho hành khách lý do bị từ chối vận chuyển và bồi thường. Tuy nhiên, nhiều hãng hàng không đã “lách” bằng những thông báo chậm chuyến, chuyển qua chuyến sau để không phải bồi thường, hành khách cũng không biết mình thuộc diện bị cắt lại. Theo một số đại lý bán vé máy bay, thường vào những dịp cao điểm đi lại như Tết Nguyên đán, tỷ lệ overbook rất cao.

Công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể: Sẽ bỏ thi THPT Quốc gia (báo Tuổi trẻ) 

Chiều tối 12/4, Bộ GD-ĐT vừa công bố dự thảo chương trình giáo dục phổ thông tổng thể và mời gọi dư luận tham gia đóng góp. Theo dự thảo, học sinh không phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia như hiện nay.

Cụ thể, việc xét tốt nghiệp sẽ phụ thuộc vào đánh giá định kỳ do chính trường THPT tổ chức thực hiện. học sinh hoàn thành các môn học, tích lũy đủ kết quả đánh giá theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được cấp bằng tốt nghiệp THPT. Sau 15 ngày lấy ý kiến, ban soạn thảo sẽ tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo lần cuối. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT sẽ phê duyệt tạm thời để triển khai tiếp việc xây dựng chương trình môn học. Đề án đổi mới chương trình giáo dục phổ thông có kinh phí khoảng 80 triệu USD

Giảm mức đóng phí Bảo hiểm thất nghiệp cho doanh nghiệp đến 31/12/2019 (báo Lao động) 

Phiên họp thường kỳ tháng 3.2017 chính phủ đã thống nhất điều chỉnh mức đóng bảo hiểm thất nghiệp đối với người sử dụng lao động từ 1% xuống còn 0.5% đến hết 31.12.2019.

Quy định này nêu tại Điều 57 luật Việc làm được cho là sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp, trong khi có ý kiến lo ngại về việc đảm bảo quyền lợi của người lao động. Hiện nay, DN đóng khoảng 34% quỹ lương các loại phí, bảo hiểm và là mức đóng cao nhất trong khu vực Asean. Mặt khác, theo BHXH Việt Nam, kết dư Quỹ BHTN đến cuối năm 2016 ước đạt 58.668 tỉ đồng, nếu giữ nguyên mức đóng hiện nay, đến năm 2020, quỹ vẫn đảm bảo an toàn.

 

BT