Cập nhật: 14:14, Thứ 4, 12/04/2017

print

Triều Tiên cảnh báo tấn công hạt nhân Mỹ nếu bị khiêu khích

(ANTV) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa đưa ra cảnh báo, nước này sẽ tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân nhằm vào Mỹ nếu như có bất kỳ dấu hiệu nào về sự gây hấn. Cảnh báo này đưa ra trong bối cảnh một đội tàu tấn công của hải quân Mỹ tiến về vùng biển Tây Thái Bình Dương. Và nhiều ý kiến từ các nghị sĩ Mỹ đưa ra cho rằng, Washington cần chuẩn bị phương án bắn hạ một tên lửa đạn đạo liên lục địa từ Bình Nhưỡng.

Tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên nêu rõ, quân đội Triều Tiên đang theo dõi chặt chẽ tất cả các động thái và lực lượng hạt nhân tập trung vào các căn cứ Mỹ không chỉ ở Hàn Quốc và Thái Bình Dương mà còn ở cả lục địa Mỹ.

Căng thẳng đã leo thang mạnh mẽ trên bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại rằng, Bình Nhưỡng có thể sẽ sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6, sau khi Washington cuối tuần qua, điều đội tàu sân bay tấn công Carl Vinson tới khu vực bán đảo Triều Tiên nhằm tăng cường khả năng phòng vệ trước các hành động khiêu khích chiến lược của Bình Nhưỡng.

Ai Cập: Quốc hội phê chuẩn lệnh tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc

Ngày 11/4, với đa số phiếu ủng hộ, Quốc hội Ai Cập đã thông qua quyết định của Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi về việc ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng trên toàn quốc, sau khi xảy ra các vụ đánh bom liều chết nhằm vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta và thành phố Alexandria sáng 9/4.

Trước đó vào chiều 9/4, Tổng thống El-Sisi đã ban bố tình trạng khẩn cấp 3 tháng trên toàn quốc, vài giờ sau khi liên tiếp xảy ra hai vụ tấn công khủng bố đẫm máu nhằm vào 2 nhà thờ ở thành phố Tanta và thành phố Alexandria, khiến 46 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Tổng thống El-Sisi cho biết tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực ngay sau khi các thủ tục pháp lý được hoàn tất, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là việc làm cần thiết nhằm bảo vệ đất nước và người dân Ai Cập trước các mối de dọa khủng bố.

Ngày 10/4, Nội các Ai Cập đã thông qua tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc. Theo Hiến pháp Ai Cập, bất cứ lệnh tình trạng khẩn cấp nào đều cần phải được Quốc hội thông qua trong vòng 7 ngày sau khi Tổng thống ban bố.

Thổ Nhĩ Kỳ: Số cử tri bỏ phiếu ủng hộ Tổng thống Erdogan ở nước ngoài tăng mạnh

Ngày 11/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, số đông những người Thổ Nhĩ Kỳ xa xứ đang quay ra ủng hộ ông trong cuộc trưng cầu ý dân nhằm thay đổi hiến pháp nước này với mục tiêu chuyển từ quốc gia theo chế độ nghị viện sang chế độ tập trung quyền lực cho tổng thống.

Số phiếu bầu mà ông Erdogran đưa ra chiếm khoảng 50% trong tổng số 2,88 triệu phiếu của cử tri ở nước ngoài. Các cử tri sẽ đi bỏ phiếu ngày 16/4 để quyết định cuộc trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ. Việc bỏ phiếu đối với những người Thổ Nhĩ Kỳ xa xứ đã bắt đầu từ cuối tháng 3 ở một số quốc gia và sẽ kéo dài đến hết ngày 16/4.

Trong khi những người Thổ sống ở nước ngoài quay ra ủng hộ Tổng thống Erdogan, thì các cử tri trong nước chiếm đại đa số lại có khuynh hướng tỏ ra ra xa lánh các cuộc bỏ phiếu trong ngày 16/4.

BT