Cập nhật: 10:54, Thứ 3, 11/04/2017

print

Vây bắt khai thác thủy sản trái phép trên phá Tam Giang

(ANTV) - Hệ đầm phá Tam Giang - Cầu Hai (Thừa Thiên - Huế) với diện tích hơn 22.000ha, là hệ đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Nơi đây là nguồn sinh kế của khoảng 300 nghìn cư dân sinh sống trên sông nước và ven bờ. Tuy nhiên, những năm gần đây việc đánh bắt trái phép ngày càng nhiều, đặc biệt trình trạng khai thác thuỷ sản bằng xung điện, cào hàu theo kiểu tận diệt đã khiến nhiều loài cá tôm bị cạn kiệt và mất dần.

Một cuộc vậy bắt các đối tượng đánh bắt thủy sản trái phép của lực lượng Kiểm ngư thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong đêm tối những cuộc vây bắt được thực hiện chớp nhoáng, tránh tình trạng các đối tượng sẽ thông báo cho nhau khi bị các cơ quan chức năng vây bắt.

Chỉ trong một đêm, lực lượng kiểm ngư đã bắt được 4 đối tượng có hành vi sử dụng xung điện trong đánh bắt. Đây là cách đánh bắt có tính hủy diệt rất cao và bị cấm tuyệt đối trong việc khai thác thủy sản.

Ông Bùi Đán, xã Vinh Hà, huyện Phú Vang, cho biết: "Hôm nay tôi biết tôi làm nghề này tôi sai, nhưng vì miếng cơm manh áo. Tôi mong nhờ nước giúp đỡ thêm cho tôi để tôi có thể chuyển đổi nghè vì tôi cũng lớn tuổi rồi."

Những phương thức khai thác bằng xung điện tiềm ẩn nhiều nguy hiểm


Chỉ trong 2 tháng đầu năm 2017, lực lượng kiểm ngư thuộc Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên Huế đã triển khai 7 đợt tuần tra tại vùng đầm phá Tam Giang, ngăn chặm và xử lý 12 trường hợp vi phạm hành chính, xử phạt số tiền 27 triệu đồng, tịch thu 9 lưởi cào trìa, 16 bộ kích điện, tuy nhiên tình hình khai thác vẫn diễn biến rất phức tạp.

Ngoài sử dụng xung điện, các đối tượng đánh bắt trái phép còn sử dụng các phương thức khai thác thủy sản diệt vô cùng nguy hiểm.

Để có được những con hàu, những người dân này đã dùng các loại cào hàu kết hợp với xuồng máy công xuất lớn để cày nát cả một vùng đầm phá.

Vì những cái lợi trước mắt, các đối tượng đánh bắt thủy sản theo phương thức tận diệt không chỉ làm mất đi tài nguyên sinh thái trên phá Tam Giang mà còn làm ảnh hưởng rất lớn đến việc mưu sinh của  những ngư sinh sống trên vùng đầm phá rộng lớn này.

 

BT