Cập nhật: 10:02, Thứ 3, 11/04/2017

print

Dòng người xin tị nạn vào Đức giảm mạnh

(ANTV) - Số người di cư đăng ký xin tị nạn tại Đức đã giảm mạnh trong đầu năm nay, dấu hiệu cho thấy thỏa thuận biên giới lịch sử giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm ngăn chặn dòng người di cư tràn vào các quốc gia thuộc "Lục địa già" đang phát huy hiệu quả.

Theo số liệu thống kê của Bộ Nội vụ Đức công bố ngày 10/4, trong 3 tháng đầu năm nay, tổng cộng có khoảng 47.300 di cư đã đến Đức, giảm 2/3 so với cùng kỳ năm ngoái. Phần lớn người di cư đến từ các nước đang có chiến tranh và nghèo đói hoành hành như Syria, Iraq và Afghanistan.

Trong khi đó, Văn phòng Phụ trách vấn đề di cư và người tị nạn của Đức cho biết đã xem xét gần 222.400 đơn xin tị nạn trong quý 1 vừa qua.

Theo đó, một nửa số người tị nạn được cho phép ở lại Đức từ thời điểm hiện tại, trong khi chỉ 1/5 trường hợp được cấp quy chế tị nạn toàn diện.

 Nhật Bản phát triển phần mềm kiểm soát an ninh

Tập đoàn điện tử hàng đầu Nhật Bản Hitachi đang tập trung phát triển một phần mềm được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI) để tăng cường khả năng kiểm soát an ninh tại các địa điểm đông người như trung tâm mua sắm hay sân vận động.

Phần mềm này hứa hẹn sẽ giảm tải bớt gánh nặng cho các nhân viên an ninh hiện nay, đồng thời mang tới sự an toàn cao hơn khi mà Olympic Tokyo chuẩn bị diễn ra vào năm 2020.

Phần mềm có sử dụng trí thông minh nhân tạo này, được tích hợp với hệ thống màn hình đặt tại trung tâm kiểm soát. Theo đó, nó có thể xác định ít nhất 100 đặc điểm của hàng chục người di chuyển ở những nơi khác nhau trong khoảng thời gian rất ngắn: như là quần áo, vật dụng mang theo người, khuôn mặt, biểu hiện cá nhân. 

Những đặc điểm của từng người sẽ được lưu lại trong bộ nhớ và khi cần, có thể dễ dàng phát hiện ra họ thông qua những dữ liệu được đưa ra phân tích.

Phần mềm này dự kiến được triển khai rộng rãi trong vòng 2 năm tới. 

 

BT