Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 11/04/2017

print

Họp báo thường kỳ Bộ Tài chính quý I/2017

(ANTV) - Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Tài chính đã tổ chức buổi họp báo thường kỳ quý I. Tham dự buổi họp báo có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ cùng sự có mặt của gần 50 cơ quan thông tấn báo chí. Nhiều vấn đề quan trọng được giải đáp thỏa đáng tại cuộc họp này.

Tại cuộc họp báo, nhiều phóng viên quan tâm đến thuế bảo vệ môi trường và đặt câu hỏi: Vì sao trong dự thảo Luật Thuế bảo vệ môi trường lại đề xuất tăng khung thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu? 

Ông  Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính cho biết: "Trường hợp cần thiết phải điều chỉnh mức thuế BVMT cụ thể đối với xăng dầu để phù hợp với chính sách phát triển kinh tế - xã hội của nhà nước trong từng thời kỳ là rất khó, đặc biệt trong điều kiện phải cắt giảm dần thuế nhập khẩu theo các cam kết quốc tế và giá xăng dầu của Việt Nam hiện đang thấp hơn so với giá xăng dầu của các nước có chung đường biên giới nói riêng và nhiều nước khác trong khu vực ASEAN. Do đó, Bộ Tài chính đã đề xuất điều chỉnh nâng khung thuế BVMT từ 1.000 - 4.000 đồng/lít lên 3.000-8.000 đồng/lít."

Bên cạnh đó, câu chuyện quản lý  thuế đối với các hộ kinh doanh  cũng được đưa ra bàn thảo. Hiện nay, có nhiều hộ kinh doanh trốn tránh việc đóng thuế bằng nhiều hình thức khác  nhau. Để giải quyết vấn đề này, Bộ Tài chính đã đưa ra các giải pháp quản lý để  tránh thất thu thuế, đảm bảo ngân sách quốc gia…

Cũng trong khuôn khổ buổi họp báo, các vấn đề như: chống buôn lậu, gian lận thương mại; Cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực tài chính,  tăng cường quản lý giá, bình ổn thị trường,  điều hành ngân quỹ, huy động vốn, quản lý nợ công, tài sản công…đã được Lãnh đạo Bộ Tài chính, Chánh Văn phòng Bộ và đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ trả lời, giải đáp thoả đáng.

BT