Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 11/04/2017

print

Mỹ chuẩn bị nhiều phương án đối phó với mối đe dọa từ Triều Tiên

(ANTV) - Theo Yonhap, ngày 9/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ McMaster thông báo, Tổng thống nước này Donald Trump đã chỉ thị cho ông dự trù "một loạt lựa chọn" đối với các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân mà Triều Tiên gây ra cho Washington.

Fox News Sunday dẫn lời ông McMaster cho biết, chỉ thị này là một quyết định "thận trọng" khi cùng ngày Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson tới bán đảo Triều Tiên trong một động thái nhằm cảnh báo Bình Nhưỡng không có thêm những hành động khiêu khích.

Cũng trong ngày 9/4, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết hành động quân sự mới đây của Mỹ tại Syria được xem là một thông điệp cảnh báo gửi tới Triều Tiên.

Cảnh báo của Ngoại trưởng Mỹ đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Donald Trump ra lệnh bắn hàng chục tên lửa vào căn cứ của quân đội Syria, cho đây là hành động đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ngày 4/4 vừa qua ở tỉnh Idlib làm gần 100 người thiệt mạng.

Không có giải pháp quân sự cho xung đột Syria

Liên minh châu Âu (EU) một lần nữa lên tiếng ủng hộ các cuộc không kích của Mỹ tại Syria, nhưng nhấn mạnh rằng, cách duy nhất thoát khỏi cuộc xung đột Syria vẫn là phải thông qua một giải pháp đàm phán.


Ủy viên phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu Federica Mogherini cho biết, Mỹ đã thông báo trước cho EU vụ tấn công, nhấn mạnh việc Mỹ không kích Syria là hành động thích hợp nhằm ngăn chặn việc sử dụng vũ khí hóa học giết người hàng loạt.

Tuy nhiên, Liên minh châu Âu nhắc lại lập trường rằng, không thể có giải pháp quân sự cho nội chiến Syria mà chỉ có cách tiếp cận thông qua đàm phán hòa bình giữa các bên liên quan.

Trong khi đó, Sputnik đưa tin, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop đã kêu gọi Nga ngừng ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong nỗ lực cùng các nước phương Tây giải quyết khủng hoảng Syria. Bà Bishop cũng nhấn mạnh, Chính phủ Australia  hy vọng Mỹ sẽ thuyết phục được Nga ngừng ủng hộ Assad.

BT