Cập nhật: 09:19, Thứ 3, 11/04/2017

print

Liên hợp quốc lên án mạnh mẽ loạt vụ đánh bom tại Ai Cập

(ANTV) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ngày 10/4, đã lên án mạnh mẽ hai vụ tấn công đẫm máu vào hai nhà thờ Cơ đốc giáo tại miền Bắc Ai Cập làm hàng chục người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Trong một tuyên bố, Tổng thư ký Guterres đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc tới chính phủ và người dân Ai Cập.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres: "Chúng tôi chân thành chia buồn các gia đình nạn nhân, với chính phủ và nhân dân Ai Cập. Liên Hợp Quốc hy vọng những kẻ gây tội ác sẽ sớm bị đưa ra trước công lý."  

Cùng ngày, bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án vụ đánh bom, gọi đây là hành động hèn nhát đồng thời cam kết tiếp tục sát cánh cùng Ai Cập và cộng đồng quốc tế chống lại sự tán ác của khủng bố.

Cùng với Liên Hợp Quốc, nhiều quốc gia cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước sự tàn bạo của khủng bố, đồng thời khẳng định tình đoàn kết với Ai Cập trong cuộc chiến chống khủng bố và cực đoan.

Truyền thông Ai Cập cho biết, chỉ vài giờ sau hai vụ đánh bom khủng bố đẫm máu tại hai nhà thờ Cơ đốc giáo ở thành phố Tanta và Alexandria, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng nhận trách nhiệm. Chính phủ Ai Cập cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 3 tháng.

Vụ tấn công ở Thụy Điển: Nghi can thú nhận thực hiện theo lệnh của IS

Tờ Aftonbladet ngày 10/4, đưa tin người đàn ông Uzbekistan tên là Rakhmat Akilov, bị bắt giữ tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển sau vụ tấn công khủng bố tại thành phố này hôm 7/4 vừa qua, đã thú tội trong một cuộc thẩm vấn tại trại giam Kronoberg.


Cuộc thẩm vấn cho thấy, đối tượng này là một người Hồi giáo và ủng hộ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Đối tượng Akilov thú nhận rằng đã nhận lệnh thực hiện một vụ tấn công khủng bố từ các phần tử cực đoan hoạt động ở Syria. Tên này cũng thừa nhận đã lao chiếc xe tải vào đám đông những người không theo đạo Hồi ở Stockholm.

Trước đó, nhiều tờ báo Thụy Điển đã công bố danh tính của kẻ tình nghi chính trong vụ tấn công khủng bố xe tải lao vào đám đông ở trung tâm thủ đô Stockholm là Rakhmat Akilov, một công nhân xây dựng người Uzbekistan. Tên này bị bắt giữ trong tối 7/4 tại Marsta, một khu ngoại ô cách thủ đô Stockholm 40 km về phía Bắc. Tên này đã thú nhận ngay tại hiện trường bắt giữ về hành động của mình.

BT