Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 11/04/2017

print

Gian nan cuộc chiến với tội phạm truy nã

(ANTV) - Cuộc đấu tranh với tội phạm hình sự luôn thường trực muôn vàn khó khăn. Đối với những đối tượng trốn truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm, thì hành trình để bắt được chúng là cả một quá trình cam go, vất vả. Nhưng với niềm đam mê công việc và ý chí quyết tâm đưa những tên tội phạm nguy hiểm về quy án, Phòng Cảnh sát Truy nã Tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái đã lập nên nhiều chiến công xuất sắc, góp phần đảm bảo trật tự ATXH trên địa bàn.

 
Đối tượng Trần Văn Cường,  trú tại tổ 5, thị trấn Nông trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái vừa bị phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái bắt giữ về tội “Giết người” sau 10 năm lẩn trốn.
 
Theo tài liệu của cơ quan điều tra, năm 2007, Cường làm công việc khai thác gỗ tại khu rừng thuộc xã Tà Xi Láng, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái. Do thường xuyên bị mất trộm gỗ cùng một số vật dụng, Cường nghi ngờ thủ phạm là anh Hờ A Gia, trú huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, nên đã cùng một số người bắt giữ anh Gia để tra khảo, đánh đập làm anh Gia bị tử vong.
 
Sau khi gây án, Cường đã bỏ trốn ở nhiều địa phương khác nhau cho đến ngày bị bắt giữ tại huyện Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.
 
Đối tượng Trần Văn Cường khai nhận, sau khi gây án em bỏ đi trốn từ Văn Trấn đến Hà Nội và vào Sài Gòn ở đó 3 ngày lang thang và năm 2017 công an Yên Bái bắt em.
 
Hầu hết các đối tượng sau khi gây án thường tìm đến những nơi hẻo lánh, vùng sâu, vùng xa hoặc các thành phố lớn để lẩn trốn, thay tên đổi họ, nơi ở liên tục và trốn ở nhiều địa bàn khác nhau, sống khép kín và ít giao lưu với bên ngoài, trong khi đó, các thông tin về đối tượng như ảnh, đặc điểm nhận dạng và các mối quan hệ khác của đối tượng là rất ít ỏi. Thậm chí có những đối tượng bị truy nã đã lẩn trốn hàng chục năm trời, hình dáng, dung mạo đều thay đổi, vì thế việc xác minh, truy bắt đối tượng gặp rất nhiều khó khăn.
 
Trung tá Nguyễn Bá Thỏa, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái cho biết, với các đối tượng có quyết định truy nã đặc biệt thường thay tên đổi họ nên các trinh sát rất khó khăn trong việc phát minh. Thường thì các đối tượng này rất nguy hiểm, chúng sẵn sàng chống trả mọi cách để tẩu thoát.
 
Công an Yên Bái gian nan cuộc chiến với tội phạm truy nã
 
Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh Yên Bái đã bắt, vận động đầu thú được 16 đối tượng truy nã, trong đó phòng Cảnh sát truy nã tội phạm bắt 9 đối tượng, trong đó 7 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Để có được những chiến công ấy là sự lặng thầm trên hành trình gian nan, vất vả, thậm chí là cả những hiểm nguy để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Mỗi thành công của Chuyên án chính là sự mưu trí, dũng cảm của mỗi cán bộ chiến sỹ và bản lĩnh, nghiệp vụ vững vàng.
 
Thượng tá Nguyễn Trọng Chức, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Yên Bái cho biết,  trong thời gian tới theo kế hoạch đầu năm phòng xác định nhiệm vụ cho từng tổ đội trinh sát theo từng đối tượng truy nã mà công an tỉnh Yên bái và công an tỉnh khác truy nã đã phân công các đồng chí trên địa bàn và phối hợp các tỉnh biên giới phối hợp kịp thời.
 
Bắt tội phạm truy nã là những trận đánh âm thầm, nhưng không kém phần quyết liệt, cam go và nguy hiểm mà lực lượng  Cảnh sát truy nã tội phạm đang phải đương đầu. Đặc thù công việc là vậy, nhưng vượt lên tất cả, các anh vẫn đang từng ngày, từng giờ phấn đấu vì sự bình yên của cuộc sống người dân trên địa bàn./.