Cập nhật: 18:32, Thứ 2, 10/04/2017

print

Làm rõ trách nhiệm trong truy thu thuế của Habeco và Sabeco

(ANTV) - Bộ Công Thương vừa có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện kết luận của Kiểm toán Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Trong hai năm 2014 -2015, các đoàn Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán tại Habeco và Sabeco đã kiến nghị truy thu bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt cho giai đoạn 2012 -2015 dựa trên các giải thích khác với hướng dẫn của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế.

Thanh tra cũng đã yêu cầu truy thu bổ sung thuế tiêu thụ đặc biệt của Sabeco từ năm 2010. Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương, trong quá trình hoạt động kinh doanh, Sabeco và Habeco đã chấp hành nghiêm chỉnh mọi quy định của Nhà nước về việc thực hiện nghĩa vụ thuế tiêu thụ đặc biệt và Tổng cục Thuế.

Bộ Công Thương kiến nghị làm rõ trách nhiệm, quyền hạn của Bộ Tài chính trong việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật thuế tiêu thụ đặc biệt.

Bộ Công Thương cho rằng việc không nhất quán trong việc xác định nội dung và hướng dẫn thực hiện Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt giữa các cơ quan nhà nước có ảnh hưởng không tốt đến môi trường đầu tư và niềm tin của doanh nghiệp đối với cơ quan quản lý.

Ô tô giá rẻ ồ ạt về Việt Nam, hải quan yêu cầu truy xuất nguồn gốc

Trước tình hình ô tô giá rẻ ồ ạt về Việt Nam, Tổng cục Hải quan đã yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra các tiêu chí về nguồn gốc xuất xứ (C/O) đối với mặt hàng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu khi áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt. Việc làm này nhằm chống gian lận thương mại, hưởng lợi đối với việc nhập xe vào Việt Nam khi thời điểm áp dụng xóa bỏ thuế quan đối với ô tô từ các nước ASEAN ngày càng đến gần.
     
Tổng cục Hải quan chỉ rõ, những nghi vấn gồm: dấu hiệu giả mạo chữ ký, con dấu C/O, có sự không phù hợp giữa thông tin về hàng hóa khai báo trên C/O với chứng từ thuộc bộ hồ sơ hải quan...

Năm 2018, mặt hàng ô tô từ các nước ASEAN sẽ được bãi bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu. Trong khu vực ASEAN, hiện có hai quốc gia xuất khẩu ô tô nguyên chiếc vào Việt Nam là Thái Lan, Indonesia.

BT