Cập nhật: 10:11, Thứ 7, 08/04/2017

print

Tổng thống Trump phát động tấn công quân sự chống Syria

(ANTV) - Sáng 7/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ đã ra lệnh tấn công quân sự nhằm vào một căn cứ không quân của lực lượng Chính phủ Syria sau vụ tấn công khí độc mà chính quyền ông Trump cho rằng lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-Assad phải chịu trách nhiệm.

Đây là vụ tấn công trực tiếp của Mỹ nhằm vào các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al- Assad kể từ khi cuộc nội chiến bùng phát 6 năm trước. Sự kiện đánh dấu một bước leo thang quân sự lớn của Mỹ và có nguy cơ gây đối đầu trực tiếp với Nga và Iran.

Đúng 20h45 6/4 (theo giờ Mỹ), khoảng 50 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi từ các tàu chiến Mỹ hoạt động ở Địa Trung Hải, tấn công các mục tiêu bao gồm phi đội máy bay, nhà chứa và trạm nhiên liệu ở một căn cứ không quân tại Homs, Syria.

Cho đến nay, có tin sáu dân thường đã thiệt mạng, chưa kể một phi công của quân đội Syria hy sinh và một số phi công khác bị thương. Hậu quả vụ tấn công này khiến ít nhất 15 máy bay chiến đấu bị phá hủy hoặc hư hỏng, các thùng nhiên liệu bốc cháy.

Trong một thông điệp được phát trên truyền hình chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc không thể nhất trí về việc xác minh vụ tấn công hóa học tại Syria, ông Trump đã xác nhận về việc Mỹ tấn công Syria và kêu gọi “tất cả các dân tộc văn minh” cùng đoàn kết để kết thúc sự giết chóc tại quốc gia này.

Hành động quân sự bất ngờ của Mỹ nhằm vào chế độ Assad đã đánh dấu một giai đoạn mới trong cuộc khủng hoảng ở Syria sau sáu năm quốc gia chìm trong nội chiến và là một sự thay đổi thái độ đột ngột của ông Trump.

BT