Cập nhật: 09:33, Thứ 6, 07/04/2017

print

Hướng Hóa thực hiện lời căn dặn của Tổng bí thư Lê Duẩn

(ANTV) - Phải đổi mới phương thức sản xuất, đẩy mạnh sản xuất lương thực đảm bảo cho dân khỏi đói và đủ ăn, có lương thực rồi sẽ làm được nhiều việc khác từ đó phấn đấu xây dựng Hướng Hóa thành một huyện miền núi kiểu mẫu - là lời căn dặn và mong muốn của đồng chí cố Tổng Bí thư Lê Duẩn khi về thăm Hướng Hóa vào năm 1977.

40 năm về trước, trong điều kiện huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị vừa mới bắt tay vào khôi phục kinh tế sau chiến tranh với bao hoang tàn đổ nát, phương thức canh tác của nhân dân còn phát đốt cốt trỉa lạc hậu, đời sống của nhân dân quá nghèo nàn lạc hậu. Để thay đổi cuộc sống được như hôm nay, nhiều người dân ở Hướng Hóa không bao giờ quên lời căn dặn của cố Tổng bí thư Lê Duẩn.

Căn dặn của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã trở thành kim chỉ nam, thành những viên gạch lát cho con đường đổi mới, phát triển của huyện miền núi Hướng Hóa, Quảng Trị. Hiện nay, diện tích ruộng nước ngày càng tăng, xác định phát triển cà phê là cây chủ lực, đến thời điểm này Hướng Hóa đã có hơn 5000 ha cà phê. Cây sắn từ vị thế cây cứu đói, nay trở thành cây nông sản hàng hóa làm giàu cho người dân miền núi. Đến nay Hướng Hóa đã thoát khỏi nền kinh tế tự cung tự cấp, thu nhập đầu người đạt trên 32 triệu đồng mỗi năm. 40 năm trước, gần như 100% hộ nghèo nay đã giảm xuống còn chỉ khoảng 30%.

Ông Võ Thanh - Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, cho biết: Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển dịch cơ cấu kinh tế, ưu tiên tập trung phát triển công nghiệp, xây dưng. Trong lĩnh vực nông nghiệp, sẽ tập trung xâydựng chuỗi giá trị trong các loại cây hàng hóa có chất lượng cao. Huyện HướngHóa sẽ trở thành huyện giàu về kinh tế, vững về chính trị và mạnh về quốc phòng và an ninh. Xứng đáng với lời căn dặn của Tổng bí thư xây dựng Hướng Hóa thành một huyện kiểu mẫu.

Để thực sự trở thành huyện miền núi kiểu mẫu như cố Tổng bí thư Lê Duẩn hằng mong muốn, huyện Hướng Hóa còn phải phấn đấu và quyết tâm mạnh mẽ hơn. Nhưng với những gì đã đạt được hôm nay, có thể nói Hướng Hóa đã tiến một bước dài so với thời điểm  vừa bước ra khỏi chiến tranh.    

Xem thêm video:

 

BT