Cập nhật: 14:22, Thứ 6, 07/04/2017

print

Nội tạng động vật - món ăn tử thần

(ANTV) -Thời gian gần đây, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh liên tục phát hiện hàng tấn nội tạng động vật như heo, bò đã bị hôi thối đang được tuồn bán. Đa phần chúng đã bị để lâu ngày, đang dần phân huỷ và hóa giòi. Tuy nhiên, sau khi được chuyển đến các nhà hàng, quán nhậu thì chúng được “hô biến” để lên mâm, lên món cho thực khách.

Nội tạng các loại động vật như heo, bò, gà hiện là một món ăn bình dân và phổ biến trong bữa ăn của người Việt. Giá thành rẻ lại dễ tìm, dễ mua nên những bộ phận nội tạng động vật như: tim, gan, thận, óc, ruột non, ruột già, lá lách, dạ dày, phổi được các hàng quán chế biến thành rất nhiều món ăn nhằm đáp ứng nhu cầu của thượng khách. Tuy nhiên, đằng sau những món ăn trông hấp dẫn kia là những sự thật kinh hoàng.

Thời gian gần đây, cơ quan chức năng TP Hồ Chí Minh liên tục phát hiện hàng tấn nội tạng động vật như heo, bò đã bị hôi thối đang được tuồn bán. Đa phần chúng đã bị để lâu ngày, đang dần phân huỷ và hóa dòi. Tuy nhiên, sau khi được chuyển đến các nhà hàng, quán nhậu thì chúng được “hô biến” để lên mâm, lên món cho thực khách.

Tại TP Hồ Chí Minh hiện nay, hầu hết các loại nội tạng động vật thường được bày bán tràn lan ở các chợ cóc, chợ tạm, không rõ nguồn gốc và chất lượng không đảm bảo. Tuy nhiên, người bán thì ngang nhiên bán, người mua vẫn vô tư mua. Những lô hàng nội tạng động vật trở thành phế phẩm vẫn từng ngày, từng giờ được sơ chế “biến hoá” và trở thành “sát thủ thầm lặng” đối với thực khách. Vậy liệu trong số họ có ai nhận biết được ẩn hoạ hay chí ít là kiểm soát thói quen dùng món ăn này?
 
Để không mang bệnh vào người vì thực phẩm bẩn, mỗi chúng ta cần kiểm soát thói quen của chính mình trong việc mua, sử dụng nội tạng động vật. Nếu biết lựa chọn mua nội tạng động vật sạch, có nguồn gốc, biết cách chế biến và ăn có chừng mực thì sẽ không gây hại cho sức khoẻ. Giờ đây, để đối diện với ma trận thực phẩm bẩn, mỗi chúng ta cần phải trở thành người tiêu dùng thông thái trước khi quá muộn.