Cập nhật: 09:11, Thứ 6, 07/04/2017

print

Công bố kết quả quan trắc môi trường khu vực nhà máy Alumin – Bảo Lâm

(ANTV) - Chiều ngày 5/4, Công ty TNHH MTV Nhôm Lâm Đồng - TKV phối hợp với Trung tâm quan trắc môi trường (Tổng cục môi trường thuộc Bộ tài nguyên và môi trường) đã công bố kết quả quan trắc môi trường xung quanh khu vực nhà máy Alumin theo kiến nghị của nhân dân tổ dân phố 20 và 21, thị trấn Lộc Thắng huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng

Theo kết quả quan trắc độc lập từ ngày 9 đến ngày 13 tháng 1/2017 của Trung tâm quan trắc môi trường được thực hiện theo sự giám sát của người dân, cho thấy: chất lượng môi trường nước thải khu vực cống xả số 3 nhà máy Alumin tại thời điểm quan trắc, chất lượng môi trường  nước mặt tại khu vực khoang số 4 hồ bùn đỏ và suối chảy qua đập tràn cuối cùng hồ bùn đỏ có chất lượng khá tốt, tất cả các thông số đều đạt quy chuẩn theo giấy phép của Bộ tài nguyên và môi trường cấp; các nguồn gây ô nhiễm mặt nước không đáng kể. Về chất lượng môi trường nước dưới đất có sự khác biệt tại 02 vị trí quan trắc tại hộ ông Nguyễn Viết Động và giếng quan trắc số 2, hồ bùn đỏ.

Chất lượng nước dưới đất của hộ ông Nguyễn Viết Động nước trong, chất lượng nước tốt, hầu hết các thông số đều đạt quy chuẩn, ngoại trừ thông số Coliform vượt nhẹ và chỉ số pH hơi thấp. Đây là đặc trưng tự nhiên của nước dưới đất trong khu vực.

Còn tại môi trường nước giếng số 2 hồ bùn đỏ có chất lượng xấu hơn, nước có mùi của chất sút, có hiện tượng thành giếng bị vỡ do làm bằng thép, lâu ngày bị oxy hóa và  bị lôi cuốn bùn đất gây ô nhiễm thông số sắt, vượt quy chuẩn Việt Nam 2,5 lần.

Đối với chất lượng môi trường không khí, tiếng ồn xung quanh dự án tại 3 vị trí lấy mẫu đều đạt chất lượng, yếu tố gây tiếng ồn chủ yếu là hoạt động vận tải, vận chuyển sản phẩm và nguyên vật liệu cho nhà máy Alumin tại thời điểm quan trắc có mức độ hoạt động thấp.

Tại buổi làm việc, đại diện các hộ dân tổ dân phố 20 và 21, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm nêu lên một số kiến nghị, đề xuất như kết quả quan trắc cần đánh giá đúng các chỉ số an toàn môi trường và mức độ ảnh hưởng để người dân yên tâm sinh hoạt ; sớm di dời, giải tỏa 30 hộ dân sống gần khu vực hồ bùn đỏ, có giải pháp cải thiện môi trường tại khu vực hồ bùn đỏ; cũng như các giải pháp bố trí đất tái định canh cho các hộ dân bị thu hồi đất trong vùng dự án.

Ông Vũ Minh Thành - Tổng giám đốc Công ty nhôm Lâm Đồng đã nêu lên một số giải pháp giảm thiểu tác động ảnh hưởng đến môi trường và đời sống người dân tại dự án tổ hợp bauxit nhôm Lâm Đồng như giải pháp kiểm soát nguồn nước, chất thải gây hại, tiếng ồn, không khí, đồng thời sẽ nghiên cứu các kiến nghị của hộ dân trong khu vực để có hướng giải quyết hợp lý./.

 

BT