Cập nhật: 16:54, Thứ 5, 06/04/2017

print

Vòng quanh thế giới trong 80 ngày bằng xe đạp

(ANTV) - Vòng quanh thế giới trong 80 ngày bằng xe đạp - đó là mục tiêu mà vận động viên xe đạp người Anh Mark Beaumont đang hướng đến. Để chuẩn bị cho kế hoạch lớn này, giữa tuần vừa qua, anh đã có chuyến đi khởi động dọc các bờ biển nước Anh.

 
Beaumont từng lập kỷ lục đi xe đạp vòng quanh thế giới vào năm 2008. Anh đã hoàn tất quãng đường dài 29.000km sau 194 ngày. Còn kỷ lục hiện tại là 123 ngày do Andrew Nicholson đến từ New Zealand thiết lập. Vì vậy có thể nói, 80 ngày là thành tích không dễ gì đạt được. Để chuẩn bị cho chuyến đi dài hơi này, Beumont đã có chuyến đi "khởi động" dọc các bờ biển nước Anh.
 
Vận động viên Mark Beaumont nói:"Trước mắt kế hoạch của tôi là đạp xe dọc bờ biển nước Anh, nó dài tầm 3.500 dặm ( tương đương với 5.635km), và tôi dự kiến hoàn thành hành trình này trong vòng dưới 20 ngày. Tôi cần một chuyến đi như thế này để khởi động, và cũng để cho team của tôi biết rằng họ cần chuẩn bị những gì  cho chuyến đi vòng quanh thế giới"
 
Kế hoạch trên đồng nghĩa với việc Beaumont sẽ phải đạp 385km trong 16 tiếng mỗi ngày. Đây chính là điều kiện anh phải đáp ứng nếu muốn đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày.
 
Lộ trình của anh là từ thủ đô Paris của Pháp, qua Ba Lan, Nga, Mongolia, Trung Quốc, Australia, New Zealand, từ Alaska (Mỹ) tới miền Đông Canada, sau đó từ Lisbon (Bồ Đào Nha) về Paris. Beaumont dự kiến sẽ bắt đầu chuyến đi của mình vào ngày 2/7.

Trước thềm cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Trung

Tổng thống Trump có thể sẽ cứng rắn và quyết liệt trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề thương mại và hạt nhân Triều Tiên.

 
Từ ngày 6-7/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm tới Mỹ và hội đàm với Tổng thống Donald Trump. Trước thềm sự kiện này, giới chức Mỹ đã tổ chức hàng loạt các cuộc họp báo khẳng định tầm quan trọng của cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo trong việc đặt nền móng cho mối quan hệ Mỹ-Trung, song cũng đồng thời tuyên bố không quá kỳ vọng về những kết quả cụ thể.
 
Đánh giá về cuộc gặp thượng đỉnh lần này, quyền trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương Susan Thornton cho rằng, các cuộc gặp không chính thức và không theo truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong lịch sử quan hệ Mỹ - Trung. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Trump gặp lãnh đạo Trung Quốc và sẽ không phải là lần cuối cùng.
 
Chuyến thăm này cũng sẽ đặt nền móng cho quan hệ Mỹ - Trung trong 40 đến 50 năm tới. Theo bà Thornton, tất cả những tuyên bố của chính quyền Tổng thống Trump, đặc biệt là của Ngoại trưởng Rex Tillerson về mối quan hệ không xung đột, không đối đầu, tôn trọng lợi ích lẫn nhau, hợp tác cùng thắng trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi đầu tháng 3, chính là những nhân tố giúp đưa quan hệ 2 nước trở lại đúng hướng.
 
Tuy nhiên, giới quan sát Mỹ nhận định, mặc dù Ngoại trưởng Tillerson đưa ra 1 số tuyên bố nhẹ nhàng, nhưng Tổng thống Trump có thể sẽ cứng rắn và quyết liệt trong quan hệ với Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề thương mại và hạt nhân Triều Tiên, nhằm chứng minh năng lực lãnh đạo của mình./.