Cập nhật: 14:24, Thứ 3, 04/04/2017

print

Phát huy vai trò người có uy tín trong xây dựng khối đại đoàn kết

(ANTV) - Tân Sơn là huyện miền núi của tỉnh Phú Thọ, cũng là 1 trong 62 huyện nghèo của cả nước. Tuy đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn nhiều khó khăn nhưng đã hình thành 1 đội ngũ đông đảo người có uy tín, trở thành 1 trong những lực lượng nòng cốt giúp cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền xây dựng đời sống văn hóa mới, khối đại đoàn kết toàn dân và đảm bảo an ninh trật tự ngay tại cơ sở.

Từ việc làm cụ thể đó mà trong suốt hơn 10 năm qua, ông Giàng A Tủa luôn được đồng bào bản Mỹ Á rất tín nhiệm..

Dù đã gần 60 tuổi, nhưng bước chân không mỏi của ông Tủa vẫn đi đến từng nhà, gặp từng người, nhắc  nhở  bà  con phải tự nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ tài sản, nhất là khi phát hiện các đối tượng có biểu hiện vi phạm, đồng bào phải kịp thời tố giác với chính quyền địa phương.

Ông Tủa là một trong số gần 250 người uy tín già làng, trưởng bản ở huyện Tân Sơn vẫn đang tích cực đi đầu, gương mẫu trong công tác xây dựng phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo đặc biệt ở địa phương. Đặc biệt hiện ở Tân Sơn đã không còn hiện tượng di canh di cư, đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Sơn đã còn không ai bị lôi kéo vào các hoạt động truyền đạo trái phép.

10/17 xã ở Tân Sơn đã không có tệ nạn ma túy, nhiều thôn bản không có tệ nạn xã hội - đây chính là kết quả từ công tác vận động tranh thủ người uy tín trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Tân Sơn .

Năm 2012, Tân Sơn là huyện đầu tiên trong cả nước tổ chức thành công Hội nghị tổng kết công tác phát huy vai trò của người có uy tín trong dân tộc thiểu số, được Bộ Công an đánh giá cao. Dân vận khéo từ vận động tranh thủ già  làng, trưởng  bản, người uy tín ngay ở cơ sở đã và đang cùng với lực lượng công an giúp đồng bào yên tâm bám bản và phát triển sản xuất tại địa phương.

BT