Cập nhật: 16:17, Thứ 3, 04/04/2017

print

Ông Moon Jae-in được chỉ định tranh cử Tổng thống Hàn Quốc

(ANTV) - Hãng thông tấn Yonhap, đưa tin ông Moon Jae-in, người vẫn luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận trong suốt 13 tuần vừa qua, ngày 3/4 đã chính thức được chỉ định đại diện cho đảng Dân chủ ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc vào ngày 9/5 tới.

Ông Moon, cựu lãnh đạo của chính đảng lớn nhất Hàn Quốc này, đã giành được 57% số phiếu trong tổng số khoảng 1,4 triệu phiếu bầu trong vòng bầu cử sơ bộ tổ chức trong 8 ngày vừa qua.

Là cựu luật sư về nhân quyền và trợ lý hàng đầu của cựu Tổng thống Roh Moo-hyun, ông Moon chủ trương nối lại đàm phán và hợp tác liên Triều cũng như trích thêm ngân sách nhà nước cho phúc lợi của những người có thu nhập thấp.

Với việc ông Moon trở thành ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, cuộc đua vào Nhà Xanh ở Hàn Quốc của các chính đảng đã xác định được hầu hết các ứng cử viên, chỉ còn đảng Nhân dân là chưa đưa ra ứng cử viên của mình, tuy nhiên việc này sẽ được tiến hành vào ngày 4/4 và ông Ahn Cheol-soo có rất nhiều khả năng trở thành gương mặt cuối cùng sẽ được xác định.

Israel và EU xây dựng đường ống khí gas dưới biển dài nhất thế giới

Israel và các nước châu Âu gồm Italy, Hy Lạp và Cyprus đã nhất trí về kế hoạch xây dựng một đường ống dẫn khí gas dưới biển dài nhất thế giới, nối từ khu vực phía Đông Địa Trung Hải đến phía Nam châu Âu. Đây được coi là dự án đầy tham vọng nhằm giúp khắc phục tình trạng khan hiếm khí đốt trong mùa giá lạnh tại châu Âu và giảm sự phụ thuộc vào nguồn cung khí đốt từ Nga.

Tuyên bố được đưa ra trong cuộc họp báo chung tại thủ đô Tel Aviv vào ngày 3/4 với sự tham dự của bộ trưởng năng lượng 4 nước trên và Ủy viên phụ trách vấn đề Hành động khí hậu và Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU). Theo Bộ trưởng Năng lượng Israel, đây sẽ là đường ống dẫn dài nhất và nằm ở độ sâu nhất dưới biển trên thế giới.

Dự án có tổng chi phí lên tới 6,2 tỷ USD và có sự hỗ trợ của EU. Sau nhiều năm bàn thảo, quá trình nghiên cứu tính khả thi của dự án đã được hoàn tất. Một khi hoàn thành, đường ống này sẽ cho phép chuyển tải khí gas từ Israel và từ các mỏ khí gas vừa được phát hiện tại Síp (Cyprus) đến các nước châu Âu, qua đó giúp các nước EU giảm sự phụ thuộc năng lượng vào đường dẫn Dòng chảy Phương Bắc của Nga trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hiện nay.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz cho hay: "Nếu theo đúng kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2025, tức là 8 năm nữa. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ và rút ngắn thời gian".

Theo Ủy viên phụ trách vấn đề Hành động khí hậu và Năng lượng của Liên minh châu Âu (EU) Miguel Arias Canete, với nguồn cung dồi dào, Israel và Cyprus được đánh giá là những nhà cung cấp khí gas đáng tin cậy của các nước châu Âu. Ông khẳng định dự án này sẽ giúp tăng tinh thần đoàn kết và nhận được sự ủng hộ lớn của các nước thành viên EU.

Dự kiến, trong những năm tới, bộ trưởng năng lượng 4 nước Italy, Hy Lạp, Cyprus và Israel sẽ nhóm họp 2 lần/năm để thảo luận tiến trình dự án này.

BT