Cập nhật: 10:46, Thứ 3, 04/04/2017

print

Tháo gỡ các rào cản thúc đẩy nông nghiệp công nghệ cao

(ANTV) - Được coi là trụ đỡ của kinh tế Việt Nam, thế nhưng trong nhiều năm qua ngành nông nghiệp vẫn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Không những bị tác động bởi biến đổi khí hậu, nền nông nghiệp của chúng ta còn đang gặp phải vấn đề tụt hậu về công nghệ, chậm đổi mới, sản xuất manh mún, nhỏ lẻ do đó năng suất, chất lượng sản phẩm còn thấp. Chính vì vậy, việc tháo gỡ các rào cản thúc đẩy nông nghiệp chuyển đổi sang nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang là đòi hỏi tất yếu. 

Để đầu tư cho hai khu nhà trồng hoa công nghệ cao này, HTX Hoa, cây cảnh Thụy Hương đã bỏ ra số vốn đầu tư gần 5 tỷ đồng, nhưng bù lại doanh thu mỗi năm đạt ước tính 4 tỷ đồng. Sau 7 năm tiếp cận, giờ đây, bà con trong hợp tác xã đã làm quen và từng bước làm chủ công nghệ.

Cũng bỏ ra một số tiền lớn lên đến 11 tỷ đồng để xây dựng trang trại nuôi lợn tập trung, áp dụng công nghệ, nhưng HTX Duyên Thái lại chọn cách liên kết với doanh nghiệp để phát triển.

Trong đó, doanh nghiệp cung cấp giống, kỹ thuật, công nghệ, quy trình chăn nuôi còn hợp tác xã đảm bảo yêu cầu chuồng trại, cung ứng nhân công, sản xuất theo đúng quy trình, tạo ra sản phẩm có giá trị để doanh nghiệp thu mua. Việc liên kết này giúp đầu ra luôn được ổn định, đem lại lợi nhuận cho hợp tác xã mỗi năm khoảng 2 - 2,5 tỷ đồng.

Trong nhiều năm qua, nông nghiệp Việt Nam vẫn đang gặp khó vì sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, làm theo thói quen, theo truyền thống. Thực tế đã cho thấy nông nghiệp công nghệ cao đang mang lại hiệu quả rõ ràng và được khẳng định là hướng đi tất yếu. Bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp đáp ứng thị trường, sản xuất ứng dụng công nghệ cao còn đem lại nhiều lợi ích cho người nông dân.

Hiện nay, hai rào cản lớn nhất để các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là đất đai và nguồn vốn. Như trường hợp HTX Hoa, cây cảnh Thụy Hương và HTX Duyên Thái, nguồn đất hiện nay vẫn là đất gom góp, trong khi đó lại không có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Rõ ràng, ngoài nguồn vốn và đất đai, để nền nông nghiệp Việt Nam có thể thực sự chuyển mình hình thành một nền nông nghiệp công nghệ cao thì những việc phải làm, những rào cản cần gỡ bỏ, những ưu đãi cần phải xây dựng sẽ còn rất nhiều.

1% số doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp là con số quá ít ỏi đối với một đất nước có trụ đỡ kinh tế là nông nghiệp. Vì vậy mà gói 100.000 tỷ cho doanh nghiệp vay với lãi suất thấp để đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao đã cho thấy rõ quyết tâm của Chính phủ trong việc kêu gọi và tạo điều kiện thuận lợi cho mọi doanh nghiệp tham gia lĩnh vực này.

Đầu tháng 2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ cũng đã khẳng định sẽ báo cáo Quốc hội sửa đổi Luật đất đai 2013, mở rộng hạn điền trong nông nghiệp, mở rộng tích tụ ruộng đất mạnh mẽ. Như vậy, khó khăn về đất đai và nguồn vốn đang từng bước được gỡ bỏ. Tuy nhiên, liên quan đến hành lang pháp lý, vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại, cần được sửa đổi để phù hợp với yêu cầu thực tiễn.

Bên cạnh đó, một quy hoạch tổng thể cho nền nông nghiệp công nghệ cao là không thể thiếu. Khuyến khích phát triển nông nghiệp công nghệ cao nhưng phải tính đến yếu tố phù hợp, có sự chọn lọc hướng đến phát triển bền vững, chứ không phải làm theo phong trào.

Xây dựng một nền nông nghiệp bắt kịp xu hướng hiện đại là một quá trình dài, không thể nóng vội. Sự quyết tâm của Chính phủ về việc đẩy mạnh cởi trói, kiến tạo, đổi mới nông nghiệp chính là những bước đầu thuận lợi để tạo đà cho nông nghiệp thực sự chuyển mình.

Xem clip:

 

BT