Cập nhật: 14:33, Thứ 2, 03/04/2017

print

Làm rõ trách nhiệm của nhà thầu Trung Quốc ở dự án lỗ hơn 3.000 tỷ VND

(ANTV) -  Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa chỉ đạo về những tồn tại của dự án Nhà máy đạm Ninh Bình với nhà thầu Hoàn Cầu (HQC) của Trung Quốc.

Theo đó, Phó thủ tướng khẳng định, việc xử lý tồn tại của hợp đồng EPC dự án Nhà máy đạm Ninh Bình thuộc trách nhiệm của chủ đầu tư và nhà thầu.

Do đó, Phó thủ tướng yêu cầu Tập đoàn hóa chất Việt Nam (Vinachem) nghiên cứu, chỉ đạo Ban quản lý dự án Đạm Ninh Bình và chịu trách nhiệm xử lý dứt điểm các tồn tại về hợp đồng.

Cụ thể, Bộ Công Thương có trách nhiệm yêu cầu các bên rà soát tính pháp lý của hợp đồng EPC của dự án, bảo đảm tuân thủ các quy định về hợp đồng xây dựng. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu cần làm rõ trách nhiệm của các bên tham gia hợp đồng, trách nhiệm của các cá nhân trong quá trình thực hiện hợp đồng. 

Liên quan đến việc hoàn thiện hồ sơ hoàn công, chủ đầu tư được yêu cầu phải thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm thực hiện dự án. Việc khai bổ sung hải quan đối với giá trị vật tư, thiết bị, hàng hóa nhập khẩu được thực hiện theo Thông tư 38 năm 2015 của Bộ Tài chính về thủ tục thuế, hải quan. Việc hoàn thuế giá trị gia tăng thực hiện theo quy định của pháp luật về thuế, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu Vinachem có trách nhiệm thu xếp vốn để thanh toán theo hợp đồng đã ký kết.

Khách du lịch bỏ về vì phí tham quan vịnh Hạ Long tăng vọt

Từ ngày 1/4, Ban quản lý vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh áp tăng phí tham quan vịnh Hạ Long. Điều này đã khiến nhiều đoàn khách du lịch bỏ về.

Theo đó, với mức giá mới thì mỗi du khách muốn tham quan vịnh Hạ Long thì phải trả 370.000/chuyến (trong đó 270.000 tiền phí tham quan, 100.000 vé tàu). So với trước đây mỗi khách chỉ phải trả 190.000/chuyến cùng 100.000 vé tàu. Dịch vụ nghỉ đêm thì tăng gấp đôi. Việc tăng phí này khiến rất nhiều người cho rằng quá đắt và lãng phí đối với những người không đủ khả năng đi hết các địa điểm. Riêng ngày 1/4, sau khi tăng giá vé, có 3 đoàn khách người Việt Nam vì không đủ kinh phí thăm vịnh Hạ Long đã phải bỏ về.

BT