Cập nhật: 14:25, Thứ 2, 03/04/2017

print

Hàn Quốc tìm kiếm dưới đáy biển di hài nạn nhân chìm phà Sewol

(ANTV) - Ngày 2/4, các quan chức Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc, cho biết nước này có kế hoạch tìm kiếm quy mô dưới đáy biển di hài các nạn nhân bị mất tích trong vụ chìm phà Sewol cách đây 3 năm sau khi con phà xấu số này được trục vớt lên và lai dắt về cảng Mokpo. Cụ thể, hoạt động tìm kiếm sẽ kéo dài trong 2 tháng trên diện tích 32 km2 dưới đáy biển nơi phà Sewol bị chìm nhằm tìm di hài những nạn nhân vẫn mất tích và các đầu mối khác để làm sáng tỏ nguyên nhân của vụ tai nạn.

Theo thông báo của Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc, Công ty Cứu hộ Thượng Hải mới đây đã trục vớt phà Sewol lên khỏi mặt biển, sẽ tiến hành hoạt động tìm kiếm với 50 thợ lặn và chia khu vực rà soát thành 40 điểm. Sau khi tiến hành tìm kiếm sơ bộ, Công ty này sẽ triển khai cuộc tìm kiếm thứ hai có sử dụng sóng siêu thanh. Giới chức Hàn Quốc cho biết các hàng rào thép cao 3 mét đã được dựng ở đáy biển quanh khu vực nơi phà Sewol bị chìm. 

Trước đó, Phà Sewol đã được lai dắt về cảng Mokpo hồi tuần trước nhưng để đưa phà này lên đất liền cần một khoảng thời gian nữa. Bộ Đại dương và Nghề cá Hàn Quốc dự định khoan một lỗ thoát nước ở mạn trái của con phà nhằm giảm bớt trọng tải của con phà.

Colombia: Số người thương vong do vụ lở đất tiếp tục tăng

Tại Colombia, số người thiệt mạng do lũ lụt và lở đất đã lên tới hơn 250 người, trong khi hơn 400 người bị thương và hàng trăm người vẫn đang mất tích. Đây là đợt thiên tai mới nhất trong một loạt vụ lở đất và lũ lụt cướp đi nhiều sinh mạng tại một loạt quốc gia Nam Mỹ trong vòng vài tháng qua.

Theo số liệu của Tổ chức Chữ thập đỏ Colombia, số người thiệt mạng trong vụ lở đất là 254 người, 400 người bị thương và khoảng 200 người vẫn đang mất tích. Vụ lở đất cũng phá hủy hàng loạt nhà cửa, cầu đường, và các phương tiện khác, đồng thời gây ra tình trạng mất điện và thiếu nước sạch nghiêm trọng.

Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã lên đường tới Mocoa để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu hộ, cứu nạn. Ông cũng ban bố tình trạng khẩn cấp tại thành phố Mocoa nhằm huy động và tập hợp nguồn lực, phương tiện cho các chiến dịch cứu hộ tại thành phố này. Bộ Quốc phòng Colombia cho biết hơn 1.000 binh lính và cảnh sát đã được huy động song công tác cứu hộ đang gặp rất nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết xấu. Vụ lở đất trên xảy ra đêm 31/3 do mưa lớn kéo dài.
 

BT