Cập nhật: 17:02, Chủ Nhật, 02/04/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 2/4

(ANTV) -Kiểm soát an toàn thực phẩm; Vạch trần âm mưu lợi dụng vấn đề tham nhũng để tuyên truyền chống phá cách mạng nước ta; Thông luồng hay tận thu cát?... là những tin tức nổi bật trên các báo ra ngày 02/4.

 
Kiểm soát an toàn thực phẩm 
 
Báo Kinh tế & Đô thị: Báo Kinh tế & Đô thị đăng tải bài viết có tiêu đề: Tăng cường năng lực kiểm soát an toàn thực phẩm: trong đó nhấn mạnh an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn đối với công chúng với mức độ lo ngại ngày càng tăng.Cụ thể, người tiêu dùng có xu hướng quan tâm, lo lắng nhiều đối với thực phẩm nhiễm bẩn hóa chất và độc tố hơn là với các nguy cơ từ nhiễm vi sinh vật. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và các loại kháng sinh tràn lan trên diện rộng cũng khiến tăng nguy cơ để lại tồn dư trong thực phẩm.
 
Báo CAND: Cũng liên quan đến vấn đề trên báo CAND số ra trong tuần đăng tải bài viết có tiêu đề: Nhiều hệ thống giám sát an toàn thực phẩm chưa được xây dựng. Trong đó khẳng định nỗi lo về vệ sinh an toàn thực phẩm đã tồn tại nhiều năm nay và nguyên nhân được lý giải là do hệ thống giám sát an toàn thực phẩm chưa được xây dựng hoặc nếu có cũng chỉ để làm cảnh.
 
Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia y tế không nhận thức được tầm quan trọng của thông tin cảnh báo sớm, trừ trường hợp xảy ra các sự cố nghiêm trọng. Một điểm nữa là hoạt động thử nghiệm thực phẩm chỉ được tiến hành rời rạc. Chính những điểm yếu này đang khiến nỗi lo về an toàn thực phẩm tăng cao trong thời điểm này.
 
Vạch trần âm mưu lợi dụng vấn đề tham nhũng để tuyên truyền chống phá cách mạng nước ta.  
 
Báo CAND:  Cũng trên Báo CAND số ra trong tuần đăng tải bài viết đáng chú ý có tiêu đề “Vạch trần âm mưu lợi dụng vấn đề tham nhũng để tuyên truyền chống phá cách mạng nước ta” được đăng tải trong mục “Thực hiện Nghị quyết TW4 (Khóa XII), phòng chống “Tự diễn biến, tự chuyển hóa”.
 
Bài viết thông tin: Truy cập mạng Internet, sẽ bắt gặp những trang mạng xã hội facebook, blog do các đối tượng xấu, thế lực thù địch đăng tải các luận điểm xuyên tạc về công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí của Đảng, Nhà nước ta. Chúng rêu rao những nội dung đại loại như: “đang có cuộc thanh trừng, đấu đá nội bộ trong Đảng”, “cuộc chiến chống tham nhũng là cuộc đấu đá phe cánh”.
 
Bài viết nhấn mạnh: Hơn lúc nào hết, việc nhận thức rõ những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch là vấn đề cấp bách.
 
Thông luồng hay tận thu cát?  
 
Báo Tuổi Trẻ: Liên quan đến vấn nạn “cát tặc” đang hoành hành trong thời gian gần đây, báo Tuổi trẻ đăng tải bài viết “Thông luồng hay tận thu cát?” đã thông tin, dù mục đích chính là khơi thông luồng sông cho các phương tiện đường thủy lưu thông, nhưng chủ cá dự án nạo vét phân luồng kết hợp tận thu tại khu vực phía Nam chỉ nhắm và việc tận thu cát…Thực tế cho thấy nhiều dự án nạo vét luồng sông kết hợp tận thu sản phẩm kéo dài hết năm này sang năm khác, thậm chí được gia hạn nhiều lần nhưng khối lượng nạo vét rất khiêm tốn, luồng lạch cũng không được khơi thông do chủ đầu tư chỉ tranh thủ lấy cát, thay vì nạo vét cả bùn. Theo Tuổi trẻ, đây là tình trạng phổ biến tại các tỉnh khu vực phía Nam hiện nay.
 
Bộ Nội vụ lý giải đề xuất sáp nhập một số cơ quan
 
Báo ANTĐ: Tại dự thảo Nghị định quy định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Bộ Nội vụ đề xuất hợp nhất, cơ cấu lại một số cơ quan chuyên môn cấp tỉnh trong thời gian tới. Đây là một trong những vấn đề nóng được báo ANTĐ số ra trong tuần phản ánh qua bài viết “Bộ Nội vụ lý giải đề xuất sáp nhập một số cơ quan”.
 
Cụ thể, dự thảo là đề xuất các địa phương sẽ hợp nhất Sở Xây dựng với Sở giao thông Vận tải; hoặc hợp nhất Sở Kế hoạch - Đầu tư với Sở tài chính thành Sở Kế hoạch - tài chính.Lý giải cho đề xuất này, Bộ Nội vụ cho rằng, việc sáp nhập các cơ quan đều dựa trên tính liên kết và chức năng liên quan của các cơ quan, đảm bảo cho việc phát triển kinh tế xã hội, giảm thiểu việc chồng chéo và những bất cập đang tồn tại hiện nay.