Cập nhật: 14:46, Chủ Nhật, 02/04/2017

print

Bát nháo bãi trông xe tự phát khu vực Phố cổ

(ANTV) - Việc triển khai thí điểm không gian đi bộ tại 15 tuyến phố xung quanh hồ Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội đến nay đã thực hiện được 6 tháng. Có thể thấy vào những ngày cuối tuần, lượng người đổ về đây khá đông. Để phục vụ nhu cầu của nhân dân, Hà Nội đã thiết lập hàng loạt bãi trông giữ xe với cam kết thu đúng giá vé quy định. Tuy nhiên, bên cạnh các điểm trông xe của thành phố được niêm yết giá rõ ràng, thái độ nhân viên lịch sự, đã xuất hiện tình trạng một số người dân đứng ra lập bãi trông xe trái phép, chặt chém khách du lịch và cả người dân Thủ đô.

Phố đi bộ - một không gian văn hóa giải trí đặc sắc ngay trung tâm thành phố. Thu hút một lượng lớn khách đến tham quan vui chơi vào mỗi tối cuối tuần. Tuy nhiên việc thiếu điểm trông giữ xe gây ra khó khăn rất lớn cho giao thông.

Dẫu biết phố cổ đất chất người đông, song nhiều nhà xe tự phát chẳng bao giờ lo nghĩ chuyện để xe của khách ở đâu mà họ chỉ lo không có khách vào gửi xe nhà mình. Vỉa hè chật kín xe. Phải chăng chủ trương trả lại vỉa hè đối với khu vực này lại vô tác dụng, khi mà những nhà xe tự phát vẫn tiếp tục mọc lên?

Không còn một chỗ cho vỉa hè, người đi bộ vẫn hòa cùng dòng xe lưu thông khó khăn trong không gian hẹp, không gian cho người đi bộ đã không còn một chỗ trống, giao thông khu vực này trở nên lộn xộn. Rõ ràng có xuất hiện bãi xe tự phát với nhiều sai phạm tuy nhiên theo khẳng định của đại diện UBND Phường Hàng Bạc thì không có bãi xe chỉ có những điểm trông xe nhỏ.

Điểm trông xe nhỏ và bãi xe có thể là hai định nghĩa khác nhau về quy mô. Nhưng bản chất của hai khái niệm này ở đây đều là các điểm giữ xe tự phát không được cấp phép. Với tình trạng lộn xộn về giao thông như này, dư luận có quyền đặt câu hỏi đây là sự yếu kém trong năng lực quản lý hay sự dung túng để những bãi xe tự phát này tồn tại?

Tình trạng các nhà xe tự phát hoạt động náo nhiệt tại khu vực quanh phố đi bộ không chỉ gây mất trật tự an ninh đô thị mà còn đang đi ngược lại chủ trương đòi lại vỉa hè cho người đi bộ. Nếu tình trạng này không được sớm khắc phục thì bộ mặt giao thông khu vực lân cận phố đi bộ càng xấu đi trong mắt của du khách quốc tế mỗi khi đến đây.

BT