Cập nhật: 14:36, Chủ Nhật, 02/04/2017

print

Quảng Ngãi: Người dân thiếu gạo vì công trình thủy lợi hư hỏng

(ANTV) - Mặc dù đang bị hồ chứa nước Nước Trong dâng cao đe dọa ngập nhà cửa, nhưng hàng trăm người dân ở huyện Tây Trà, Quảng Ngãi vẫn thiếu gạo ăn do ruộng khô hạn nhiều năm nay vì hệ thống nước không đáp ứng được tưới tiêu. Công tác đầu tư quản lý, sử dụng các công trình nước sinh hoạt, tưới tiêu đang là vấn đề bức xúc của người dân vùng tái định cư hồ chứa nước Trong.

 
Sau khi di dời khỏi lòng hồ nước Nước Trong, hàng chục hộ dân ở thôn Tre, xã Trà Thọ, huyện Tây Trà được bố trí tại khu tái định cư thôn Tre. Hệ thống nước được đầu tư hàng trăm triệu đồng để cung cấp nước phục vụ sinh hoạt cho người dân khu tái định cư và phục vụ tưới tiêu cho trên 50 thửa ruộng của người dân tái định cư.
 
Tuy nhiên từ khi xây dựng hệ thống cấp nước đến nay đã hư hỏng. Ruộng bỏ hoang vì không có nước. Người dân tự nối ống đưa nước từ khu suối về nhà.
 
Khu ruộng rộng 2 ha này là quỹ đất được Dự án Hợp phần di dân, tái định cư hồ chứa nước Nước Trong cấp cho 30 hộ dân trong thôn Tây, xã Trà Xinh, huyện Tây Trà vào cuối năm 2013. Để thuận lợi cho hoạt động sản xuất, Dự án đã thiết kế đường ống dài hơn 1 cây số dẫn nước từ suối về phục vụ tưới tiêu hàng chục thửa ruộng và phục vụ sinh hoạt.
 
Tuy nhiên, hệ thống nước trên đã bị hư hỏng không thể phục vụ cho tưới tiêu, khiến  hàng chục đám ruộng của người dân bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.
 
Tại 2 xã Trà Xinh, Trà Thọ, huyện Tây Trà có không ít hệ thống cung cấp nước sạch, tưới tiêu với số tiền hàng trăm triệu đồng nhưng đều hư hỏng, không sử dụng được. Nguyên nhân hàng loạt công trình thủy lợi, nước sạch vô tác dụng là do chủ đầu tư khảo sát chưa thực tế, phù hợp địa hình.
 
Ý thức trách nhiệm người dân còn hạn chế, từ đó dẫn đến việc nhiều công trình đầu tư xây mới hay sửa chữa đưa vào khai thác sử dụng sau một thời gian đã “cạn nước, trơ đáy”.
 
 
 
 
 
B.T